Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Bộ Quy tắc ứng xử "không bắt buộc"

  • 26/12/2016 17:17
  • 0 bình luận
  • Đông Hưng
  • In bài
ANTD.VN - “Cán bộ công chức Thủ đô phải gương mẫu không chỉ ở nơi làm việc mà phải ứng xử chuẩn mực cả ở nơi công cộng, khu dân cư”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết công tác dân vận của Ban Dân vận Thành ủy sáng 26/12.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: "Những nội dung trong Bộ Quy tắc chỉ “mang tính khuyên chứ không phải bắt buộc”

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: "Những nội dung trong Bộ Quy tắc chỉ “mang tính khuyên chứ không phải bắt buộc”

Trong năm 2016, công tác dân vận của TP đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là ngành Dân vận đã tham mưu tích cực, chủ động với cấp ủy ban hành các văn bản để chỉ đạo, triển khai công tác dân vận, đồng thời, triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP và từng cấp, từng ngành.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá: Ngành Dân vận đã luôn đồng hành cùng Đảng bộ TP trong triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ chính trị, trong đó có không ít nhiệm vụ khó khăn, phức tạp; giải quyết những công việc thường xuyên đi đôi với xử lý những vấn đề nổi cộm, bức xúc, phát sinh, đặc biệt là việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định.

Bí thư Thành ủy yêu cầu đội ngũ cán bộ dân vận Thủ đô thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, yêu cầu đối với cán bộ dân vận hiện nay không chỉ là “nói khéo”, mà muốn vận động nhân dân thành công thì phải phối hợp tốt với các sở, ngành, đơn vị để giải quyết tốt công việc của nhân dân, lấy hiệu quả công việc thực tiễn để tuyên truyền, vận động.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố lấy chủ đề năm 2017 là “Năm kỷ cương hành chính” và sẽ ban hành 2 Bộ quy tắc, ứng xử nơi công cộng và quy chế ứng xử của cán bộ, công chức. “Thành phố quyết tâm nhân rộng và làm được nội dung này” – đồng chí Hoàng Trung Hải nói.

Vừa qua, báo chí bình luận khá nhiều về một số quy định trong dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức ví dụ như “mặc váy ngắn đến đâu, nước hoa thơm thế nào...”. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, những nội dung trong Bộ Quy tắc chỉ “mang tính khuyên chứ không phải bắt buộc”. Nhưng đó là nếp văn hóa cán bộ công chức Hà Nội cần xây dựng và để thực hiện, trong tập thể phải khuyên với nhau.

“Hôm nay anh ăn mặc thế này có phù hợp không, lãnh đạo, tổ trưởng hay đồng nghiệp cần nhắc nhở nhau. Không ai vẽ ra được anh mặc thế nào là vừa, nhưng ăn mặc thế nào là văn hóa, văn minh thì phải nhắc nhở nhau”, Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết, thành phố đã từng hướng dẫn cán bộ cách trả lời điện thoại với người dân dân như thế nào… “Những việc đó tuy nhỏ nhưng không bao giờ thừa. Chúng ta muốn phục hồi, nâng cao chất văn hóa, bản chất thanh lịch của người Hà Nội thì hơn ai hết cán bộ công chức phải làm gương”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp của cấp ủy, chính quyền với nhân dân; tổ chức tốt các hình thức để đoàn viên, hội viên tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, nhất là trên các lĩnh vực công tác còn nhiều hạn chế, yếu kém của TP, đang được dư luận quan tâm, như: cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; xây dựng nếp sống văn minh; quản lý đô thị; phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; xử lý ô nhiễm môi trường; phòng, chống cháy, nổ; cấp nước sạch; quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tin cùng chuyên mục