Bị phạt nặng vì đổi tiền lẻ trái phép

  • 02/03/2015 07:30
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP Hà Nội cho biết, qua kiểm tra xử lý hành vi đổi tiền mệnh giá nhỏ trái phép dịp Tết Nguyên đán 2015 tại Hà Nội, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Bị phạt nặng vì đổi tiền lẻ trái phép ảnh 1Hành vi đổi tiền lẻ trong dịp Tết đã bị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm (Ảnh minh họa)

Đại diện NHNN Chi nhánh TP Hà Nội cho biết, nhằm tăng cường quản lý, chấn chỉnh việc lưu thông sử dụng đồng tiền Việt Nam mệnh giá nhỏ, cơ quan này đã phối hợp với Công an TP Hà Nội, Sở VH-TT&DL… tuyên truyền, vận động đi đôi với kiểm tra, xử lý các trường hợp đổi tiền mệnh giá nhỏ lấy chênh lệch trái phép trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán 2015. 

NHNN Chi nhánh TP Hà Nội cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, công an các xã phường sở tại, các ban quản lý đình chùa không cho lập bàn đổi tiền trái phép. Đoàn kiểm tra liên ngành gồm có thanh tra giám sát ngân hàng và cán bộ Công an TP Hà Nội đã kiểm tra trực tiếp tại Phủ Tây Hồ, Chùa Hà và một số đình chùa, di tích của hơn 10 quận huyện, thị xã. Cơ quan chức năng đã tổ chức cho trên 700 hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh đổi tiền lẻ trái phép và tăng cường kiểm tra xử lý các đối tượng cố tình vi phạm. Qua kiểm tra cho thấy, việc chấp hành quy định đã có chuyển biến tích cực. Hoạt động đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch đã không còn công khai, tràn lan như những năm trước. 

Công an TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo các phòng chức năng và công an các quận, huyện tăng cường phối hợp và kiểm tra xử lý các điểm đổi tiền mệnh giá nhỏ tại các lễ hội, khu di tích đình chùa trong dịp Tết Nguyên đán, hướng dẫn việc xử lý các đối tượng cố tình đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch tại các tụ điểm lễ hội khu di tích, đình chùa. 

Ngày 21-2 (mùng 3 Tết), Công an TP Hà Nội đã bắt giữ Đặng Thị Thanh H. (thường trú tại tổ 32 Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) đang có hành vi đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch tại Chùa Hà với tỷ lệ 100.000 đồng đổi 70.000 đồng tiền lẻ. Tang vật thu giữ là số tiền trị giá 240.000 đồng. Qua đó, Công an quận Cầu Giấy và công an phường Dịch Vọng đã xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định với mức phạt 7 triệu đồng.

Trong ngày 22-2 (mùng 4 Tết), Công an TP Hà Nội bắt giữ Dương Kim O. (thường trú tại phố Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có hành vi đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch tại chùa Bà Đá, bàn giao cho Công an quận Hoàn Kiếm và Công an phường Hàng Trống xử lý hành chính. Tang vật thu giữ có 336.000 đồng, bao gồm các mệnh giá từ 500 đồng đến 2.000 đồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng lập biên bản nhắc nhở, cảnh cáo 5 trường hợp tại quận Hà Đông (khu vực đình, chùa Bia Bà).

Đại diện NHNN Chi nhánh TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, các sở, ngành liên quan tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ đúng mục đích. 

Tin cùng chuyên mục