Bi kịch của những nạn nhân bị hiếp dâm sinh con ở El Salvador

  • 17/08/2019 07:45
  • 0 bình luận
  • Phạm Tường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Hernández Cruz (21 tuổi), một nạn nhân bị hãm hiếp sinh con chết non ở El Salvador đang phải đối mặt với cáo buộc giết người. Các công tố viên đang tìm cách chứng minh rằng, Evelyn Beatríz Hernández Cruz cố tình phá thai.
Phụ nữ ở El Salvador biểu tình ủng hộ Hernández - người phải hầu tòa vì cáo buộc cố tình phá thai

Phụ nữ ở El Salvador biểu tình ủng hộ Hernández - người phải hầu tòa vì cáo buộc cố tình phá thai

“Tôi biết những điều tốt đẹp đang đến. Tôi vô tội”

Đây là lần thứ hai, Hernández phải hầu tòa vì cáo buộc cố tình phá thai. Hernández cho biết, cô đã bị hãm hiếp vào năm 2015 khi là sinh viên năm thứ nhất cao đẳng. Vào ngày 6-4-2016, Hernandez khi đó mới 18 tuổi cảm thấy đau bụng dữ dội. Cô vào nhà vệ sinh và sinh ra một cậu bé nhưng cậu bé này đã chết ngay sau đó. Hernández bất tỉnh vì mất quá nhiều máu. 

Mẹ của Hernández, một người giúp việc nhà đã đưa cô đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Tại đây, các nhân viên y tế đã gọi cảnh sát và công tố viên. 3 ngày sau, Hernández bị chuyển đến nhà tù nữ để chờ ngày xét xử vì cáo buộc cố tình giết đứa con của mình. Hernández luôn khẳng định rằng, cô không biết mình có thai sau khi bị hãm hiếp. “Tôi không bao giờ nhận tội. Tôi tin rằng mọi việc sẽ ổn. Tôi biết những điều tốt đẹp đang đến. Tôi vô tội”, Hernández nói. 

Theo thống kê, tính trung bình, cứ sau 15 giờ có một phụ nữ bị giết hại ở El Salvador. Năm 2018, 60% các vụ bạo lực tình dục được ghi nhận có liên quan đến các cô gái từ 12 đến 17 tuổi.

Các nhân viên điều tra ghi nhận, viêm phổi là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cậu bé. Qua khám nghiệm, phát hiện có phân su trong phổi cậu bé. Mặc dù vậy, vào tháng 7-2017, Hernández đã bị kết án 30 năm tù giam vì tội giết người. Tuy nhiên, cô đã được trả tự do vào tháng 2-2019 sau khi thụ án 33 tháng trong một nhà tù luôn rơi vào tình trạng quá tải.

Bản án sơ thẩm bị hủy bỏ vì lý do các bằng chứng không chứng minh được ý định của Hernández trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại cho thai nhi. Giờ đây, các công tố viên tiếp tục đưa ra cáo buộc Hernández về tội danh cố tình phá thai. “Tại sao điều này lại có thể xảy ra? Ở El Salvador, tất cả phụ nữ bị coi là công dân hạng hai, hạng ba. Toàn bộ “sức nặng” của hệ thống Tư pháp đè lên vai họ bất kể bằng chứng là gì”, ông Paula Avila-Guillen, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở New York, Mỹ nhận định. 

Hernández trong phiên tòa xét xử vì cáo buộc cố tình phá thai ở Ciudad Delgado, El Salvador thời gian gần đây

Hernández trong phiên tòa xét xử vì cáo buộc cố tình phá thai ở Ciudad Delgado, El Salvador thời gian gần đây

Bạo lực đối với phụ nữ giống như “đặc hữu” ở El Salvador

El Salvador là một quốc gia bảo thủ sâu sắc với 6 triệu dân, nơi những người lãnh đạo nhà thờ có ảnh hưởng lớn đến dư luận và chính sách. Phá thai bị coi là bất hợp pháp trong mọi trường hợp kể từ năm 1998. Hàng chục phụ nữ đã bị truy tố vì tội giết người và ngộ sát sau khi phải cấp cứu sản khoa như sảy thai hoặc sinh non. Giống như Hernández, đại đa số phụ nữ bị kết án là những người dân nông thôn nghèo, sống độc thân. Trong nhiều trường hợp, họ là những phụ nữ sống sót sau bạo lực tình dục và không nhận ra mình mang thai.

Bạo lực đối với phụ nữ giống như “đặc hữu” ở El Salvador. “Phiên tòa xét xử của Hernández sẽ là minh chứng cho những cam kết của Tổng thống Nayib Bukele để bảo vệ phụ nữ kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6 vừa qua. Tại sao hệ thống chính trị và pháp luật không công bằng với phụ nữ - những người yếu thế trong xã hội. Có lẽ, hình phạt đã phản ánh bản chất bạo lực của xã hội chúng ta. Đó là vấn đề bất công và bất bình đẳng”, chuyên gia luật Johnny Wright nói.

Nhiều nhà hoạt động nhân quyền hy vọng, Tổng thống Bukele sẽ thành lập một Ủy ban để xem xét tính hợp pháp của tất cả các trường hợp liên quan đến phụ nữ bị giam giữ vì cáo buộc liên quan đến việc phá thai. Được biết, trong thập kỷ qua, 41 phụ nữ ở  El Salvador đã được trả tự do do các nhóm nhân quyền trong nước và quốc tế lên tiếng đấu tranh bảo vệ phụ nữ. 

Tin cùng chuyên mục