Nỗ lực toàn cầu chấm dứt nạn hiếp dâm trong các khu vực xung đột

  • 09/07/2019 06:52
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều phụ nữ là nạn nhân bị tấn công tình dục trong các khu vực xung đột đã tham gia “Mạng lưới nạn nhân và những người sống sót toàn cầu chung tay chấm dứt nạn hiếp dâm thời chiến” (SEMA). Họ chung tay, cùng nhau lên tiếng để kêu gọi chấm dứt những vụ tấn công tình dục.
Một số phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục tham gia “Mạng lưới nạn nhân và những người sống sót toàn cầu chung tay chấm dứt nạn hiếp dâm thời chiến”

Một số phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục tham gia “Mạng lưới nạn nhân và những người sống sót toàn cầu chung tay chấm dứt nạn hiếp dâm thời chiến”

Nạn nhân: Lên tiếng

Carmen Zape Paja là một phụ nữ người Nasa bản địa ở Colombia từng bị cưỡng hiếp bởi lực lượng du kích vũ trang cách mạng Colombia. “Hiếp dâm tập thể và các hình thức bạo lực tình dục khác thường xuyên được sử dụng để khẳng định sự kiểm soát và gây ra nỗi sợ hãi cho cộng đồng. Bạo lực tình dục làm tăng sự phân biệt chủng tộc và sự kỳ thị đối với người dân bản địa”, Carmen Zape Paja nói. 

Ước tính, khoảng 16.000 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục ở Colombia trong mấy thập kỷ qua. Hiện nay, Carmen làm việc với các cộng đồng bản địa và người khuyết tật, sử dụng chương trình giáo dục và các phương tiện truyền thông để chống lại bạo lực tình dục. Năm 2016, cô đã giành được một giải thưởng quốc gia cho những nỗ lực hoạt động chống lại bạo lực tình dục. 

Desanges là người sống sót sau bạo lực tình dục diễn ra trong cuộc xung đột tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). Các nhân viên y tế quốc tế cho biết, họ đã chứng kiến các vụ hãm hiếp có hệ thống diễn ra ở khắp mọi nơi, trong các ngôi làng, trạm kiểm soát trên đường… Desanges hiện là thành viên tích cực của Phong trào “DRC Survivors”. Gần đây, cô đóng vai chính trong một bộ phim nói về cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân bị hiếp dâm Congo.

“Một báo cáo mới công bố cho hay, hàng chục thường dân đã bị hãm hiếp tại các cuộc biểu tình chính trị ở Sudan. Rõ ràng, chúng ta phải hành động mạnh mẽ hơn nữa. Từ những người Yazidi sống sót ở Trung Đông đến người dân tại các trung tâm tị nạn ở châu Âu, tất cả chưa được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết”. 

Denis Mukwege (Bác sĩ người Congo, được trao giải Nobel Hòa bình năm 2018)

Cũng giống như Carmen Zape Paja và Desanges, Iryna Dovgan, một cô gái người Ukraina cũng là nạn nhân của bạo lực tình dục. Cô bị bắt giữ, tra tấn và làm nhục vào tháng 8-2014. Hiện nay, Iryna sống ở Kyiv, tích cực tham gia các hoạt động đấu tranh bảo vệ nhân quyền. Cô thường xuyên phát biểu tại các diễn đàn và hội nghị quốc tế về nhân quyền.

Năm 14 tuổi, Ekhlas Bajoo tận mắt chứng kiến phiến quân IS giết chết cha mình ở Iraq. Sau đó, cô bị bắt cóc làm nô lệ tình dục trong 6 tháng cho đến khi tìm cách trốn thoát thành công. Ekhlas đến tị nạn ở Đức và trở thành một nhà hoạt động nhân quyền, bảo vệ những người sống sót và nhóm thiểu số bị đàn áp. 

Ekhlas Bajoo cũng tham gia vào chương trình tư vấn trực tuyến, cung cấp thông tin, hỗ trợ cho những người sống sót sau khi bị tấn công tình dục. Ekhlas đang theo đuổi giấc mơ trở thành một luật sư. “Tôi đã nói về nỗi buồn của mình và tôi cũng đang có rất nhiều hy vọng về tương lai phía trước”, Ekhlas Bajoo nói. 

Grace Acan bị bắt cóc trong đêm khuya tại ký túc xá của trường ở Aboke, Uganda vào năm 1996. Cô bị phiến quân giam giữ trong 8 năm, buộc phải kết hôn với một người lính và sau đó sinh 2 đứa con. Nhân một cuộc tấn công quân sự, Grace Acan bỏ trốn, được đoàn tụ với gia đình, vào đại học và trở thành một người phụ nữ độc lập. “Những cô gái trẻ bị bắt cóc và lạm dụng tình dục bị ảnh hưởng tâm lý, tinh thần rất nặng nề trong suốt khoảng thời gian dài. Dừng lại. Hãy cùng chung tay xây dựng lại cuộc sống mới”, Grace Acan nói. 

Nạn nhân: Chưa được tiếp cận các dịch vụ y tế 

Mặc dù không có số liệu thống kê đầy đủ về nạn hiếp dâm như một công cụ chiến tranh nhưng rõ ràng, bạo lực tình dục đã tồn tại hàng thế kỷ trên khắp thế giới. Bác sĩ người Congo, Denis Mukwege - người được trao giải Nobel Hòa bình năm 2018 cho biết, ông đã điều trị cho hàng chục nghìn người sống sót sau khi bị hãm hiếp. Họ bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề. Bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế, nạn hiếp dâm được sử dụng như một vũ khí chiến tranh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. 

“Một báo cáo mới công bố cho hay, hàng chục thường dân đã bị hãm hiếp tại các cuộc biểu tình chính trị ở Sudan. Rõ ràng, chúng ta phải hành động mạnh mẽ hơn nữa. Từ những người Yazidi sống sót ở Trung Đông đến người dân tại các trung tâm tị nạn ở châu Âu, tất cả chưa được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết”, bác sĩ Denis Mukwege nói. 

Ông Denis Mukwege nói thêm, mặc dù Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2467 vào tháng 4, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường trách nhiệm của các quốc gia trong việc bảo vệ, chăm sóc nạn nhân của bạo lực tình dục trong khu vực chiến sự. Tuy nhiên, các Chính phủ chưa có hành động mạnh mẽ. Bên cạnh đó, điều quan trọng là phải chấm dứt bạo lực ngay bây giờ.

Tin cùng chuyên mục