• Mất việc làm do dịch Covid-19: Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH hay nhận trợ cấp một lần?

  Mất việc làm do dịch Covid-19: Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH hay nhận trợ cấp một lần?

  ANTD.VN - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hàng triệu lao động phải ngừng việc hoặc mất việc làm. Không ít người băn khoăn về việc làm thế nào để đảm bảo tốt nhất quyền lợi bảo hiểm xã hội (BHXH), nên bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu, tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội hay nhận trợ cấp “một cục”?

 • Sửa luật vì người lao động

  Sửa luật vì người lao động

  ANTĐ - Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 chưa có hiệu lực đã không nhận được sự đồng thuận của người lao động, đối tượng bị điều chỉnh của điều luật. Người lao động đã phản ứng trước một chính sách cụ thể ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Những kiến nghị từ người lao động đã được Chính phủ lắng nghe. Nhiều đại biểu Quốc hội “cảm thấy xấu hổ, cảm thấy có lỗi, có phần trách nhiệm” trong việc ấn nút thông qua một điều luật chưa đi vào cuộc sống đã bị dư luận phản ứng. Không chỉ tự nhận lỗi, nhiều đại biểu còn đề nghị Quốc hội nhận lỗi, xin lỗi cử tri và sửa lỗi.

 • Đề nghị cho người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần

  Đề nghị cho người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần

  ANTĐ - Ngày 21-5, Quốc hội đã nghe báo cáo về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Tại phiên họp, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh Điều 60 theo hướng: Trước mắt, cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.   

 • Hàng nghìn lao động không được doanh nghiệp đóng BHXH

  Hàng nghìn lao động không được doanh nghiệp đóng BHXH

  ANTĐ -Đây là thông tin được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra tại hội nghị sơ kết chương trình giám sát liên ngành việc thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH) trong các loại hình doanh nghiệp năm 2014, vừa diễn ra tại Hà Nội.

 • Thiệt đơn, thiệt kép

  Thiệt đơn, thiệt kép

  ANTĐ - Hiện nay mức thu và chi cho bảo hiểm xã hội (BHXH) chênh lệch nhau khá lớn, có nên xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH bằng tội danh hình sự? Đây là vấn đề “nóng” gây bức xúc xã hội đã được đặt ra trong hội thảo “Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam trong những năm đổi mới và định hướng phát triển” vừa diễn ra tại Hà Nội. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định, BHXH đã có những bước tiến quan trọng, nhưng cần tiếp tục sửa đổi để BHXH thực sự đảm bảo an sinh xã hội và đời sống người lao động.