Thủ tướng Thái Lan

“Bầu cử là lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng”

  • 06/01/2014 07:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-1, hàng nghìn người biểu tình thuộc phe đối lập Thái Lan lại xuống đường tại Thủ đô Bangkok yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức. Đây được xem là màn “khởi động” cho kế hoạch làm tê liệt thành phố từ ngày 13-1, với các cuộc tuần hành tương tự nhằm lôi kéo sự ủng hộ của người dân dự kiến diễn ra vào ngày 7 và 9-1. Phe đối lập tuyên bố sẽ thiết lập các điểm biểu tình khắp Bangkok, ngăn cản các quan chức chính phủ đi làm, cắt điện, nước tại các cơ quan chính quyền cũng như tại nơi ở của Thủ tướng và các thành viên nội các. 
“Bầu cử là lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng” ảnh 1
Người biểu tình tuần hành qua các đường phố Bangkok ngày 5-1

Cùng ngày, Thủ tướng Yingluck Shinawatra kêu gọi người dân Thái Lan tích cực tham gia cuộc bầu cử trước thời hạn dự kiến diễn ra vào ngày 2-2 tới. Theo bà Yingluck, các vấn đề của đất nước đã trở nên phức tạp hơn và không thể giải quyết chỉ trong một ngày. “Bầu cử là phương thuốc tốt nhất để giải quyết các vấn đề trong một hệ thống dân chủ. Nếu không đi theo hướng này, đất nước sẽ không có lối thoát nào khác”, bà Yingluck viết trên trang Fackebook cá nhân. Trước đó một ngày, đảng Vì nước Thái cầm quyền đã khởi động chiến dịch tranh cử, và nhiều khả năng sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới vì đảng này vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân miền bắc Thái Lan.

Trong một diễn biến khác, ngày 5-1, lãnh đạo tại các sân bay Thái Lan đã nhóm họp khẩn cấp sau khi có thông tin hãng hàng không Singapore Airlines của Singapore sẽ hủy 19 chuyến bay tới Bangkok trong thời gian từ giữa tháng 1 tới cuối tháng 2 do lo ngại bất ổn chính trị.

(Theo Bangkokpost/AFP)

Tin cùng chuyên mục