Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37:

ASEAN gắn kết và thích ứng, vững vàng trước khó khăn

  • 12/11/2020 07:25
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài

ANTD.VN - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 12 đến 15-11. Đây là chuỗi hoạt động cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

ASEAN gắn kết và thích ứng, vững vàng trước khó khăn ảnh 1

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ASEAN đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, đoàn kết vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19

Phát huy tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng", trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ASEAN đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, đoàn kết, thống nhất trước khó khăn, trở ngại duy trì đà hợp tác, ứng phó hiệu quả với những tác động từ đại dịch Covid-19 và củng cố hơn nữa vai trò trung tâm, nâng cao vị thế trong khu vực và trên quốc tế.

Tiếp tục phát huy những giá trị, bản sắc của ASEAN

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội trong khi các nỗ lực “mở cửa” trở lại và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp thách thức. Bên cạnh đó, là diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược khu vực và toàn cầu, các vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống đe dọa an ninh, ổn định ở khu vực.

Do đó, Hội nghị là dịp quan trọng để Lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết, quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác, liên kết khu vực, ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, củng cố vai trò trung tâm, vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN trong một thế giới đang chuyển động nhanh chóng, phức tạp, khó đoán định.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, đây là giai đoạn “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” của ASEAN. ASEAN cần thể hiện sự đoàn kết, gắn bó để có thể hoàn tất các ưu tiên sáng kiến của năm ASEAN 2020, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Dự kiến có 20 hoạt động ở cấp cao, trong đó có Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Liên hợp quốc, Australia và cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ Đối tác ASEAN - New Zealand, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15, Hội nghị Cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Dịp này cũng sẽ diễn ra các Hội nghị Cấp cao Mê Kông - Nhật Bản, Mê Kông - Hàn Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tham dự và phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. Lễ bế mạc Hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào ngày 15-11. Trên thực tế, Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31-12-2020.

Chủ động công tác bảo đảm an ninh, trật tự, y tế

Về công tác chuẩn bị phục vụ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan, mọi khâu chuẩn bị đã được hoàn tất với sự tham gia đầy đủ tất cả các bộ, ngành cũng như Ban Thư ký ASEAN quốc gia 2020. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang triển khai tích cực, thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban An ninh - Y tế ASEAN 2020 cho biết, với vai trò thường trực Tiểu ban, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị an ninh mạng, kỹ thuật nghiệp vụ, đặc biệt là Công an Hà Nội quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia; chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án bố trí, phân công lực lượng cụ thể bảo đảm an ninh, y tế cho khoảng 36 sự kiện, phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị, trọng tâm là Phiên khai mạc, bế mạc và các Phiên họp toàn thể, các cuộc họp cấp Bộ trưởng tại Trung tâm Hội nghị quốc tế.

Đặc biệt, Bộ Công an đã ban hành quy trình xử lý các tình huống liên quan đến an ninh, trật tự có thể nảy sinh; đồng thời tổ chức hướng dẫn, bố trí, phân công lực lượng, tăng cường phương tiện, thiết bị kỹ thuật để sẵn sàng xử lý các tình huống hết sức cụ thể, trọng tâm là ứng cứu sự cố thông tin, tấn công mạng Hội nghị trực tuyến Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 với nhiều tình huống, cấp độ khác nhau.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan là dịp quan trọng để Việt Nam và các nước thành viên ASEAN đưa ra những quyết sách, chỉ đạo quan trọng về hợp tác ASEAN và quan hệ với các đối tác, đối sách của ASEAN đối với các vấn đề khu vực và quốc tế tác động đến khu vực trong thời gian tới, cũng như nâng cao sự chủ động của ASEAN trước các thách thức hiện nay, trong đó có dịch Covid-19. Đây cũng là đợt hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt, khép lại nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Tin cùng chuyên mục