Cơ chế Trọng tài quốc tế được tạo ra thông qua hòa giải của Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague, sau 10 năm xem xét vụ kiện của ông Khodokovsky vào năm 2014 đã yêu cầu Nga trả hơn 50 tỷ USD cho các công ty liên kết với các cổ đông cũ của Yukos là Yukos Universal, Hulley Enterprises và Veteran Petroleum.
Các thẩm phán cho rằng việc Nga tịch thu tài sản của ông Khodokovsky - chủ tịch Yukos vì cáo buộc mơ hồ đã vi phạm Hiệp ước Hiến chương Năng lượng mà nước này đã ký nhưng không phê chuẩn. Phía Nga phản đối thực tế là không thể áp dụng một số điều khoản của văn kiện nếu không hoàn tất thủ tục phê chuẩn.
Phán quyết này sau đó đã bị kháng cáo tại Tòa án quận The Hague, nơi đứng về phía Moskva, tuyên bố phán quyết của trọng tài vô hiệu vào tháng 4/2016 và loại bỏ nghĩa vụ của Nga phải trả số tiền nói trên.
Tuy nhiên một phiên tòa cao hơn - Tòa phúc thẩm La Hay - vào tháng 2 năm nay đã lật lại phán quyết của tòa án quận và khôi phục các phán quyết của trọng tài, một lần nữa buộc Liên bang Nga phải trả hơn 50 tỷ USD cho các cổ công của Yukos.
Mặc dù vậy, Tòa án Hiến pháp Nga mới đây giải thích về quá trình giải quyết tranh chấp giữa nhà nước Nga và các nhà đầu tư nước ngoài bởi các tòa án quốc tế (hội đồng trọng tài) trong trường hợp có yêu cầu đối với các loại hình đầu tư và kinh doanh trên lãnh thổ Nga.
Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga nhấn mạnh, các điều ước quốc tế chỉ có thể có hiệu lực trên lãnh thổ nước Nga nếu chúng được Quốc hội Liên bang chính thức công bố và phê chuẩn.
Tuyên bố được đưa ra bởi Tòa án Hiến pháp cho thấy trên cơ sở pháp luật hiện hành của Nga, Moskva được miễn nghĩa vụ thanh toán hàng tỷ USD cho các cổ đông cũ của Yukos theo phán quyết của Tòa án Hà Lan.
Báo chí Nga bình luận, thực tế là cái gọi là hiệp ước Hiến chương Năng lượng mà luật sư của các nguyên đơn đề cập đến khi nộp đơn kiện ở The Hague không chính thức có hiệu lực ở Nga nếu không được phê chuẩn.
Tòa án Hiến pháp Nga cũng nhấn mạnh rằng có một nghị định từ năm 2012, trên thực tế, giải thích rõ ràng tất cả những điều này.
Đồng thời, họ lưu ý rằng để xem xét các tranh chấp về đầu tư trên lãnh thổ Liên bang Nga, các thủ tục pháp lý của Nga đang có hiệu lực và cần phải có một luật riêng để chuyển các vụ việc tranh chấp đó cho các tòa án nước ngoài.
Những tài liệu như vậy của Tòa án Hiến pháp Nga đã thu hút sự chú ý của cả những người theo chủ nghĩa tự do ở Nga và những người "bạn bè của Nga" phương Tây.
Việc hiểu rằng Nga sẽ không trả 57 tỷ USD với lý do trên đang gây ra một sự khó chịu. Ở phương Tây, họ bình luận về quan điểm của Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga, cố gắng tuyên bố rằng Mosskva bị cáo buộc vi phạm một hiệp ước quốc tế.
Tuy vậy truyền thông Nga cho rằng do hiệp định chưa được phê chuẩn, nó không có hiệu lực trực tiếp để trở thành văn bản mà các tòa án có thể đưa ra phán quyết tương tự như những gì được ban hành ở The Hague.
Mặc dù vậy, với phán quyết của Tòa án Hà Lan, phương Tây vẫn có thể thực hiện một số biện pháp cưỡng chế như phong tỏa tài sản hay bắt giữ phương tiện của Nga tại nước ngoài.
Nếu điều này xảy ra, Nga cũng có thể đưa ra biện pháp đáp trả, từ đó gia tăng thêm căng thẳng giữa hai bên, "đóng góp" vào mỗi quan hệ vốn đã chẳng tốt đẹp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tòa án Hiến pháp Nga bác bỏ chi trả 57 tỷ USD vì thua kiện vụ Yukos

  • 28/12/2020 08:44
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Công bố của Tòa án Hiến pháp Nga, liên quan đến các điều ước quốc tế chưa được chứng minh trong vụ kiện Yukos đã gây ra cuộc thảo luận trên các phương tiện truyền thông.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC