"Đôi mắt đỏ" - Đèn nhiễu OTShU-1-7 là khí tài được tích hợp trên tháp pháo xe tăng nhằm vô hiệu hóa các loại tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) thế hệ cũ được điều khiển bằng phương pháp bán tự động.
Những loại ATGM này được gắn một đèn phát tín hiệu ở đuôi đạn, giúp hệ thống dẫn đường nằm ở bệ phóng theo dõi tín hiệu đèn, xác định vị trí của tên lửa so với bệ dẫn để thông qua đó đưa ra mệnh lệnh điều khiển.
Đèn nhiễu OTShU-1-7 khi phát hiện mối nguy cơ sẽ phát sóng trên một dải tần rất rộng (từ 0,7 đến 2,7 mkm) đè lên tín hiệu từ đuôi tên lửa, dẫn đến việc hệ thống dẫn đường mất phương hướng và lái đạn bay thẳng lên trời.
Bên cạnh sản phẩm do Nga sản xuất để trang bị cho T-90 hoặc T-72 nâng cấp thì đèn nhiễu OTShU-1-7 còn có một phiên bản lắp trên các xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot của Ukraine, tính năng tác dụng của chúng là tương đương nhau.
Trong một số cuộc thử nghiệm với chính tên lửa chống tăng của Nga, khi đã biết rõ dải sóng thì đèn nhiễu OTShU-1-7 phát huy tác dụng rất tốt, vô hiệu hóa hoàn toàn ATGM.
Mới đây trên một số xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B của quân đội Armenia bị phá hủy và bắt giữ, các phóng viên đã nhận thấy sự có mặt của một thiết bị giống như hệ thống chế áp quang - điện tử Shtora-1 do Nga chế tạo với đèn nhiễu kiểu OTShU-1-7 nổi tiếng.
Có thể hệ thống phòng vệ này được tạo ra như một sản phẩm tương tự hoặc đơn giản hơn so với tổ hợp Shtora-1 của Nga, hoặc cũng có thể đây là sản phẩm Armenia sản xuất theo giấy phép.
Đánh giá từ bức ảnh được đăng tải, chiếc đèn nhiễu tương tự như loại OTShU-1-7 được lắp phía trước tháp pháo, ở hai bên của khẩu pháo 125 mm. Giới phân tích vẫn chưa biết việc nâng cấp như vậy được thực hiện bởi ai và khi nào, nhưng khả năng cao đây là do quân đội Armenia tự tiến hành.
Có thể mọi thứ đã được thực hiện rất vội vàng, ngay khi cuộc chiến bắt đầu. Tuy nhiên, do quân đội Azerbaijan chủ yếu sử dụng ATGM thế hệ thứ ba và máy bay không người lái phóng đạn dẫn đường có đầu tự dẫn nên tổ hợp phòng vệ như vậy hóa ra không phát huy được tác dụng.
Theo giải thích, những loại tên lửa trên có cơ chế dẫn bắn khác hẳn so với loại cũ, sau khi phóng đi nó không cần bất cứ một sự dẫn hướng nào từ bên ngoài mà hoàn toàn sử dụng đầu dò ảnh nhiệt hay camera kỹ thuật số để bắt mục tiêu.
Khi ATGM không yêu cầu bệ phóng phải nhìn thấy đèn tín hiệu ở đuôi và ra lệnh điều khiển thì dĩ nhiên đèn nhiễu sẽ không có bất cứ vai trò gì trong việc làm mất phương hướng của tên lửa.
Điều này đồng nghĩa với việc xe tăng sẽ không thể trông cậy vào đèn nhiễu để ngăn chặn tên lửa của đối phương tấn công mà phải trông cậy vào đạn khói hay đạn phòng vệ chủ động.
Theo các chuyên gia quân sự, sẽ hiệu quả hơn nếu lắp đặt cảm biến đặc biệt phát hiện tia laser, sử dụng các ống phóng lựu tung ra màn khói che khuất chiếc xe sau một bức tường khói dày đặc.
Những thiết bị như vậy hiện đang được sản xuất ở nhiều nước, nó có kết cấu khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả hơn hẳn phương án sử dụng đèn nhiễu đắt tiền.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] ‘Đôi mắt đỏ’ trên xe tăng Armenia bất lực trước tên lửa chống tăng Azerbaijan

  • 25/12/2020 14:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trên một số xe tăng chiến đấu chủ lực do Nga sản xuất có một thiết bị gây ấn tượng rất mạnh đó là "Đôi mắt đỏ" - Đèn nhiễu OTShU-1-7 thuộc hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC