UCAV Wing Loong II được giới truyền thông Trung Quốc tung hô là dòng máy bay chiến đấu không người lái mạnh nhất thế giới hiện nay. Tuy vậy tại chiến trường Trung Đông, loại UCAV này lại liên tục bị phiến quân hồi giáo Houthi bắn hạ.
Vào ngày 14/9, lực lượng Houthis đã tuyên bố bắn rơi thêm một máy bay chiến đấu không người lái Wing Loong II của Không quân Ả Rập Xê Út, tại huyện Kitaf ở tỉnh Saadah, miền bắc Yemen.
Nỗ lực dùng UCAV vũ trang để tấn công các mục tiêu của phiến quân hồi giáo Houthi tại chiến trường Yemen đã không đem lại nhiều hiệu quả.
Lực lượng phiến quân Houthi đã bắn rơi tổng cộng 5 chiếc UCAV của Ả Rập Xê Út tại Yemen trong 5 năm qua. Lần gần đây nhất là một chiếc Wing Loong II bị bắn rơi ở khu vực dọc biên giới Yemen vào ngày 20/5.
Mặc dù có khả năng tấn công rất đáng nể, tuy nhiên điểm yếu của chiếc UCAV của Trung Quốc này lại nằm ở khả năng phòng vệ tương đối kém. Vì thế chúng bị bắn hạ ngay cả bằng vũ khí thông thường. (Hình ảnh quả tên lửa trang bị trên Wing Loong II bị văng ra khi chiếc UCAV bị bắn hạ).
Wing Long II là phiên bản nâng cấp từ Wing Long I, nó được phân loại máy bay tấn công không người lái tầm trung do AVIC sản xuất. Về ngoại hình Wing Long II được cho là sao chép hình dáng từ chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ.
So với Wing Long I, phiên bản mới dài và cao hơn, cánh đuôi hình chữ V cùng cánh ổn định lớn hơn dưới thân. Phần mút cánh chính được vuốt cong để tăng khả năng ổn định khí động học.
Wing Long II được trang bị động cơ tăng áp với cánh quạt 3 lưỡi, tốc độ tối đa 370 km/h.
Máy bay chiến đấu không người lái Wing Long II này có thể hoạt động liên tục trong 20 giờ.
Wing Long II có tải trọng tối đa là 480 kg, nó có thể mang theo tới 12 quả bom hàng không loại nhỏ hoặc các loại tên lửa không đối đất, không đối không tầm ngắn.
Wing Long II có chiều dài 11 m, sải cánh 20,5 m, chiều cao 4,1 m, trọng lượng cất cánh khoảng 4,2 tấn.
Dưới mũi được trang bị trạm cảm biến quang-hồng ngoại theo công nghệ FLIR.
Ngoài sử dụng trong nước, UCAV Wing Long II được Trung Quốc hướng tới thị trường xuất khẩu nhằm cạnh tranh với các mẫu UCAV của Mỹ tại các quốc gia Trung Đông.
Thực tế đã cho thấy Wing Long II là một mẫu máy bay không người lái khá tốt so với các dòng UCAV chiến đấu khác của Trung Quốc.
Chính vì thế Ả Rập Xê Út đã đặt mua và triển khai Wing Long II trên chiến trường Yemen.
Chiếc UCAV này đã nhiều lần mang tên lửa để làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực đánh phá các mục tiêu của phiến quân hồi giáo Houthi.
Tưởng như có thể làm mưa làm gió trên các chiến trường mà nó tham chiến, tuy vậy việc liên tục bị bắn hạ có thể khiến cho Wing Long II khó theo được sự thành công như chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Loại UAV là 'niềm tự hào' của Trung Quốc liên tục bị phiến quân hồi giáo bắn hạ

  • 16/09/2021 13:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Máy bay không người lái vũ trang (UCAV) Wing Long II được xem như niềm tự hào của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc. Tuy vậy loại vũ khí này lại liên tục bị phiến quân hồi giáo Houthi bắn hạ tại Trung Đông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC