Theo nhận xét của nhiều chuyên gia quan hệ quốc tế, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã miệt mài thuyết phục cộng đồng phương Tây trong suốt 16 năm qua rằng bà không phải là “người bạn” của Tổng thống Nga Putin.
Tuy vậy trong thời gian này, hai đường ống dẫn khí đốt "tuyệt vời" bao gồm Nord Stream và Nord Stream 2 đã được hình thành, chúng kéo dài từ Nga đến Đức dọc theo đáy Biển Baltic.
Tuy nhiên sắp tới, chính trị gia Armin Laschet - người được đánh giá có cơ hội rất lớn trở thành quan chức đứng đầu Chính phủ liên bang Đức vào mùa thu năm 2021 sau cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo, đã đưa ra tuyên bố đáng quan tâm.
Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) - ông Laschet từng được coi là chính trị gia Đức thoải mái nhất đối với Moskva khi nhiều lần tuyên bố rằng bản thân là người ủng hộ các dự án truyền dẫn khí đốt mang lại lợi ích cho Đức.
Hơn nữa ông Laschet còn thường xuyên chỉ ra việc nước Mỹ tiếp nhận khối lượng lớn tài nguyên năng lượng từ Nga và nói rằng Đức phải tự quyết định nơi lấy nguyên liệu thô.
Nhưng trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ báo Ba Lan Rzeczpospolita, ông Laschet đã nói rằng an ninh của Kiev là "cực kỳ quan trọng" đối với Berlin và nên là ưu tiên quốc gia hàng đầu.
Sau đó ông ta cảnh báo Liên bang Nga về việc sẽ dừng Nord Stream 2 trong trường hợp xuất hiện hành vi "gây hấn" với Ukraine. Ứng viên Thủ tướng Đức cam đoan sẽ không cho phép sử dụng đường ống dẫn khí đốt để gây áp lực chính trị.
"Nếu Nga một lần nữa thực hiện các hành động gây hấn với Ukraine, thì Đức sẽ thực hiện các biện pháp ở cấp quốc gia và sẽ ủng hộ những hình phạt từ toàn bộ Liên minh châu Âu", ông Laschet nói trong chuyến thăm Ba Lan với tư cách là người đứng đầu lực lượng chính trị.
Ông Laschet cũng nhắc lại việc thỏa thuận giữa Đức và Mỹ về Nord Stream 2 là một "công cụ" mà Berlin có thể dùng để kiềm chế Moskva nếu diễn ra "các hoạt động phá hoại".
Ứng viên thủ tướng Đức nói rõ việc làm nói trên của Nga gồm: “Vi phạm luật pháp quốc tế và các quyền cơ bản của con người ở Nga, tấn công các nền dân chủ phương Tây và sử dụng phương tiện gây áp lực".
Lưu ý rằng người đứng đầu Đảng CDU không nói gì mới, tất cả điều này đã được bà Merkel nhắc đi nhắc lại theo cách này hay cách khác, nhưng rõ ràng đây vẫn là tín hiệu đầy sức nặng gửi tới Nga.
Ngoài ra cần nhắc tới việc Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật tài trợ cho Bộ Ngoại giao vào năm 2022, trong đó bao gồm việc ngăn chặn quyền của Tổng thống Mỹ được miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2.
Các nghị sĩ đang hành động theo kế hoạch tiêu chuẩn: biện pháp trừng phạt năm 2019 đối với những công ty xây dựng Nord Stream 2 đã được đưa vào ngân sách quốc phòng của Mỹ cho năm 2020 và 2021, vì vậy đối với Mỹ, các văn kiện ngân sách thường có những thời điểm như trên.
Tác giả của sửa đổi ngăn chặn này là Hạ nghị sĩ Marcy Kaptur, người gốc Ba Lan. Theo nhận xét, "xu hướng chống Nga" nổi tiếng của các quốc gia Đông Âu đang được duy trì một cách huyền ảo trong chính sách đối nội của nước Mỹ.
Nghị sĩ Kaptur đại diện cho Đảng Dân chủ của Mỹ, có nghĩa là các sửa đổi đã được chính thức đưa ra bởi những thành viên trong đảng của Tổng thống Joe Biden, và ông ta không thể xem nhẹ việc này.
Dự luật tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ bao gồm việc tăng hỗ trợ tài chính cho Ukraine lên tới 481,5 triệu USD, nhằm giúp Kiev từng bước giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Người kế nhiệm bà Merkel dọa đình chỉ Nord Stream 2 nếu "Nga gây hấn với Ukraine"

  • 02/08/2021 15:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đang đứng trước tương lai bất ổn sau cuộc bầu cử tại Đức.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC