Truyền thông thế giới đã biết đến việc Nga kéo xe bọc thép tới Crimea và Donbass, hành động này khiến Kiev và Washington đặc biệt lo ngại. Thậm chí Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskiy khẳng định hành vi này của Moskva tương tự "trò chơi cơ bắp".
Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã đảm bảo với đối tác Ukraine rằng trong trường hợp "Nga gây hấn", họ sẽ không bị bỏ rơi một mình và Washington sẽ cung cấp mọi trợ giúp cần thiết. Rõ ràng, NATO đã bắt đầu gửi viện trợ quân sự cho Ukraine.
Tại miền nam Ukraine vào ngày 4/4, một máy bay vận tải hạng nặng C-17A Globemaster III của Không quân Mỹ đã hạ cánh. Chiếc phi cơ với một lô hàng không xác định đã đến từ căn cứ Moron de la Frontera ở Tây Ban Nha.
Tiếp theo sau đó vài giờ, một chiếc C-17A khác đã thực hiện chuyến bay đến Ukraine từ căn cứ không quân Ramstein trên đất Đức, lô hàng mà nó mang theo khả năng cao là vũ khí chống tăng cá nhân, ví dụ như tên lửa Javelin.
Không chỉ có vậy, một máy bay vận tải quân sự A400M của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh trên lãnh thổ Ukraine, điều này cho thấy rất rõ vai trò chủ đạo của Ankara trong Lực lượng phản ứng nhanh của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Không loại trừ thực tế là tại cuộc họp gần đây của Hội đồng NATO, một quyết định đã được đưa ra để triển khai Lực lượng tác chiến hỗn hợp phản ứng nhanh do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu ở Ukraine.
Trong thời gian vừa qua, Ankara cũng rất tích cực viện trợ quân sự cho Kiev, đáng kể nhất là việc tăng cường cho đồng minh tới 50 máy bay không người lái trinh sát - tấn công Bayrktar TB2S.
Những chiếc UAV công nghệ cao này được kỳ vọng sẽ mang lại bước ngoặt trên chiến trường, tương tự những gì nó đã thể hiện tại Nagorno-Karabakh, đặc biệt khi ly khai miền Đông không có trong biên chế các tổ hợp phòng không đủ mạnh.
Trước đó Mỹ đã hứa hỗ trợ quân sự cho Kiev trong trường hợp căng thẳng ở biên giới Nga - Ukraine leo thang, thậm chí cung cấp viện trợ không giới hạn như tiêu chuẩn dành cho một quốc gia thành viên NATO.
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đảm bảo với người đồng cấp Ukraine Andrey Taran rằng Washington thông cảm với những nỗ lực của Ukraine trong việc duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và sẵn sàng cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine sự hỗ trợ cần thiết.
Ngoài Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cũng đã nói chuyện với người đồng cấp Anh và Đức, bày tỏ quan ngại về việc các đơn vị tác chiến của Quân đội Nga được tăng cường tới biên giới nước này.
Vào ngày 2/4, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã viết trên tài khoản Twitter của mình về nội dung cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine và các vấn đề được đưa ra.
Bộ trưởng Ngại giao Anh thông báo về "mối quan tâm sâu sắc" của London liên quan đến những gì đang xảy ra. Ông nêu rõ rằng Vương quốc Anh ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Đồng thời một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức đã xuất hiện trên tài khoản Twitter chính thức của họ. Nguồn tin cho biết, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã nói chuyện với người đồng cấp Ukraine và Berlin đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện.
Phía Đức cũng kêu gọi giảm mức độ căng thẳng ở Donbass nhằm duy trì lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên chưa rõ Anh và Đức có viện trợ quân sự trực tiếp cho chính quyền Ukraine hay không.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt viện trợ quân sự cho Ukraine trong tình hình nóng

  • 05/04/2021 23:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các đối tác NATO của chính quyền Ukraine đang gia tăng hoạt động cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Kiev trong bối cảnh nguy cơ nổ ra xung đột quy mô lớn.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC