Theo trang Avia-pro, chính quyền Mỹ mới đây đã chính thức bày tỏ sự lo ngại về việc Quân đội Nga điều động nhiều đơn vị tác chiến áp sát biên giới Ukraine, Washington cho rằng đây là "hành động gây hấn".
Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Ukraine đã lên tiếng thông báo về cam kết hỗ trợ của Mỹ đối với mình, khi phải đối mặt với "nguy cơ từ hành động quân sự của Nga", họ nói rằng Washington "sẽ không bỏ rơi Kiev".
Diễn biến đáng chú ý tiếp theo đó là vào hôm 1/4, một cuộc điện đàm đã được thực hiện giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Lloyd Austin và người đồng cấp Ukraine - ông Andrey Taran.
Trong cuộc trò chuyện, người đứng đầu Lầu Năm Góc bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine và nhấn mạnh Washington thông cảm trước những lo ngại của Kiev về việc triển khai của Quân đội Nga.
Bộ trưởng Lloyd Austin khẳng định Mỹ quyết tâm hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh Nga và các lực lượng cấp dưới (ly khai miền Đông) đang tiếp tục "leo thang quân sự" ở Donbass cũng như Crimea.
Ông Austin còn nhấn mạnh Lầu Năm Góc sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho Kiev trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga, đồng thời đảm bảo Mỹ sẽ không để đối tác phải đơn độc trước nước láng giềng hùng mạnh.
Theo ông Taran, Ukraine và Mỹ không chỉ xây dựng hợp tác chiến lược song phương mà còn tích cực phát triển nó. Người Mỹ bày tỏ "mối quan tâm chân thành" về tình hình biên giới Nga - Ukraine và ủng hộ nỗ lực của Ukraine trong việc "khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ".
Trong diễn biến mới nhất, đã có thông báo về việc các đơn vị tác chiến của NATO ở châu Âu bắt đầu được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất, đi kèm với đó là khả năng điều động thiết bị quân sự tới điểm nóng.
Phía Ukraine khẳng định hành động trên của NATO bắt nguồn từ việc Quân đội Nga đang triển khai các nhóm tác chiến trên bán đảo Crimea và có thể binh sĩ của liên minh sẽ sớm hiện diện trên lãnh thổ của họ.
Thông tin cụ thể cho hay, NATO đã đặt những đơn vị tác chiến chủ chốt của mình, bố trí ở phía Đông và Đông Nam trong tình trạng báo động hoàn toàn, hoạt động tích cực nhất là binh sĩ Mỹ đóng trên lãnh thổ Ba Lan và Romania.
"Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang châu Âu của Mỹ đã đưa các binh sĩ vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất sau khi quân ly khai miền Đông vi phạm lệnh ngừng bắn và gây thương vong cho 4 binh sĩ Ukraine, đồng thời Nga bắt đầu kéo quân tới biên giới Ukraine", báo chí Kiev cho biết.
Mặc dù NATO đã có động thái đáng chú ý, nhưng một chuyên gia quân sự Nga - Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" - Đại tá dự bị Viktor Murakhovsky đã bày tỏ nghi ngờ lớn.
Theo ông Murakhovsky, Mỹ sẽ không thực sự giúp Ukraine trong trường hợp xảy ra chiến tranh quy mô lớn ở Donbass. Vị chuyên gia quân sự này kêu gọi Kiev hãy nhớ lại bài học mà Gruzia đã nếm trải vào năm 2008.
“Có rất nhiều người quá khích trên thế giới. Về ví dụ của Gruzia, chúng tôi thấy rằng họ coi những tuyên bố khích lệ của Mỹ vào năm 2008 là động lực quan trọng. Nhưng rốt cuộc đó lại là một bài học cho tất cả mọi người”, ông Murakhovsky bình luận.
Đồng thời vị chuyên gia quân sự Nga còn cảnh báo đanh thép rằng nếu Kiev quyết định gây hấn với Donbass thì Ukraine cần phải tự đặt câu hỏi về sự tồn tại của mình với tư cách là một nhà nước.
Tuy nhiên ông Murakhovsky lưu ý rằng Mỹ sẽ không trực tiếp tham chiến, nhưng họ có thể tăng cường cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, đồng thời chia sẻ thông tin tình báo nhận được từ vệ tinh với Ukraine để giúp lực lượng vũ trang nước này giành thế chủ động trên chiến trường.
“Các cố vấn quân sự Mỹ và NATO vẫn hiện diện ở Ukraine - sẽ không có gì mới ở đây. Nhưng tôi khó có thể tin rằng sẽ có binh sĩ hay chuyên gia từ các nước NATO trong khu vực tác chiến”, ông Murakhovsky nhận định.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Chuyên gia Nga: Mỹ sẽ bỏ mặc Ukraine nếu xảy ra chiến tranh

  • 05/04/2021 10:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tình hình Ukraine đang trở nên nóng bỏng khi lực lượng vũ trang Nga và NATO cùng điều động các đơn vị tác chiến tới khu vực này, liệu Washington có tham chiến cùng Kiev nếu bùng phát xung đột trực tiếp với Nga?

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC