Anh, Mỹ nghe ngóng phản ứng quốc tế, Nga ưu tiên ngăn chặn chiến tranh tại Syria

  • 13/04/2018 15:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 12/4 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí về việc cần tìm kiếm phản ứng quốc tế nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. 

Trong thông báo đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo điện đàm, Văn phòng Thủ tướng  Anh cho biết, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học phải bị trừng phạt. Lãnh đạo hai nước cũng tuyên bố "ngăn cản chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học". Mỹ và Anh cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc kêu gọi phản ứng quốc tế. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May điện đàm nhất trí tìm kiếm phản ứng quốc tế ngăn chặn cái họ gọi là sử dụng vũ khí hoá học tại Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May điện đàm nhất trí tìm kiếm phản ứng quốc tế ngăn chặn cái họ gọi là sử dụng vũ khí hoá học tại Syria

Cuộc điện đàm của Tổng thống Trump và Thủ tướng May diễn ra sau khi các thành viên nội các của bà May ủng hộ việc Anh cùng với Mỹ, Pháp có hành động chung tại Syria. 

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia nhấn mạnh, ưu tiên của cộng đồng quốc tế trong thời điểm hiện tại là ngăn chặn chiến tranh tại Syria trước những đe dọa từ phía Mỹ. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình tại Syria đang trở nên rất phức tạp, cần ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ tại đây 

 Phát biểu sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Nebenzia nêu rõ hiện không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào tại Syria do Mỹ đã đưa ra những thông điệp "hiếu chiến".

Nhà ngoại giao này đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên có thể "đối thoại qua các kênh thích hợp để tránh những diễn biến leo thang nguy hiểm". Ông kêu gọi Mỹ và các đồng minh kiềm chế hành động quân sự nhằm vào một quốc gia có chủ quyền. 

HĐBA trong ngày 12/4 đã có cuộc họp kín về tình hình Syria theo đề nghị của Bolivia. Hiện chưa có thông tin về cuộc họp này. 

Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho biết Nga đã đề nghị HĐBA tiếp tục nhóm họp trong ngày 13/4 để thảo luận về khả năng Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự tại Syria. 

Thụy Điển ngày 12/4 đã đệ trình lên HĐBA LHQ dự thảo nghị quyết đề nghị Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres cử một phái đoàn giải giáp vũ khí cấp cao tới Syria để giải quyết dứt điểm "tất cả những vấn đề còn tồn đọng liên quan việc sử dụng vũ khí hóa học". 

Nga đang nỗ lực ngăn chặn cuộc chiến tại Syria

Nga đang nỗ lực ngăn chặn cuộc chiến tại Syria

Dự thảo của Thụy Điển bày tỏ ủng hộ chuyến đi tìm hiểu thực tế tại Syria do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tiến hành trong ngày 12 và 13/4, đồng thời đề nghị Tổng Thư ký LHQ  thiết lập một ủy ban điều tra riêng rẽ để xác định thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Theo dự thảo này, ông Guterres sẽ nêu đề xuất về việc thành lập ủy ban này trong vòng 10 ngày tới. 

Đề xuất của Thụy Điển được đệ trình ngay trước khi HĐBA tiến hành cuộc họp kín về những đe dọa hành động quân sự đối với Syria. Đại sứ Thụy Điển tại LHQ Olof Skoog nói ông hy vọng HĐBA có thể xem xét đề xuất của ông "càng nhanh càng tốt". 

 Trước đó, ngày 10/4, HĐBA đã không thông qua được 3 dự thảo nghị quyết về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Cho đến nay, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra "quyết định cuối cùng" về phản ứng với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria sau cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, đội ngũ an ninh sẽ tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và tiến hành thảo luận với các đối tác và đồng minh. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump cũng sẽ hội ý cùng người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về tình hình Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục