Mỹ thừa nhận không có bằng chứng về vũ khí hóa học ở Syria

  • 13/04/2018 05:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis vừa thừa nhận trước các nhà lập pháp rằng, Lầu Năm Góc không có bằng chứng vũ khí hóa học đã được sử dụng ở thị trấn Douma và Tổng thống Trump cũng chưa quyết định việc tấn công vào Syria.

“Có rất nhiều vụ tấn công kiểu như vậy. Chúng tôi không có binh lính dưới mặt đất và không thể tiếp cận với hiện trường, do đó, tôi không thể nói rằng mình có chứng cứ, mặc dù rất nhiều dấu hiệu từ truyền thông cho thấy, chất clo hay sarin đã được sử dụng”, Bộ trưởng Mattis nói trước Ủy ban quốc phòng hạ viện Mỹ vào hôm 12-4.

Về khả năng tình hình sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát nếu Mỹ thực hiện hành động quân sự vào quân đội Syria, ông Mattis nhấn mạnh, Washington vẫn cam kết chấm dứt chiến tranh tại đây thông qua tiến trình hòa bình Geneva với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc.

Mỹ không có bằng chứng vũ khí hóa học của Syria nhưng vẫn cân nhắc tấn công vào quân đội chính phủ Damascus

Mỹ không có bằng chứng vũ khí hóa học của Syria nhưng vẫn cân nhắc tấn công vào quân đội chính phủ Damascus

Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định có tấn công quân sự nhằm vào Syria hay không, nhưng Bộ trưởng Mattis đã nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ luôn sẵn sàng cho mọi lựa chọn của lãnh đạo.

Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định không cần xin ý kiến quốc hội cho một sự can thiệp quân sự vào Syria, tuy nhiên, Lầu Năm Góc sẽ thông báo trước với các nhà lập pháp nếu quyết định làm việc này.

Vào hôm 12-4, Tổng thống Syria Bashar Assad đã cảnh báo mọi sự can thiệp quân sự của phương Tây vào Syria sẽ khiến tình hình khu vực trở nên bất ổn hơn và đe dọa hòa bình khu vực, trong khi đó, quân đội Nga tại Syria vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng bắn hạ tên lửa Mỹ nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục