Nếu Mỹ tấn công Syria, nhiều đồng minh chưa chắc đã 'góp sức'

  • 13/04/2018 08:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa tuyên bố vào hôm 12-4 rằng, nhiều biện pháp phản ứng cần được thực hiện đối với khủng hoảng Syria nhưng quân đội Đức sẽ không tấn công trực diện vào quân đội chính phủ quốc gia Trung Đông này.

“Đức sẽ không tham gia vào bất kì hành động quân sự nào nhưng tôi muốn làm rõ, tất cả mọi thứ đang được thực hiện nhằm đưa ra thông điệp rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận”, Thủ tướng Merkel cho hay, đồng thời nhận định rằng, nhiều khả năng chính quyền Syria chưa tiêu hủy hết vũ khí hóa học như đã hứa vào năm 2013.

Mỹ đã từng đơn phương thực hiện một cuộc không kích bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào tháng 4-2017 nhằm phản ứng với cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Homs.

Đức từ chối theo Mỹ tấn công vào Syria

Đức từ chối theo Mỹ tấn công vào Syria

Tuy nhiên, ở động thái quân sự lần này, Tổng thống Trump đang muốn lôi kéo thêm nhiều đồng minh cùng hành động. Sự từ chối của Đức được cho là một bất lợi lớn với kế hoạch của Tổng thống Trump trong nỗ lực chống lại chính quyền Syria. Hiện Anh và Pháp đang là 2 nước nhiều khả năng sẽ trực tiếp phối hợp với Mỹ trong kế hoạch tấn công lần này.

Thủ tướng Anh Theresa May đang phải chịu áp lực kêu gọi hỏi ý kiến quốc hội trước khi thực hiện bất kì hành động quân sự nào nhằm vào Syria mặc dù bà không cần thiết phải làm việc này mới có thể ra lệnh tấn công.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang kêu gọi điều tra bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, Syria và chưa công bố kế hoạch nào trong việc sẽ hiệp đồng tác chiến cùng Mỹ.

Tổng thống Trump dường như cũng đã rút lại quan điểm mạnh dạn của mình khi cho biết, sự can thiệp quân sự của Mỹ ở Syria có thể “sớm hoặc không sớm chút nào”, hay ông cũng chưa bao giờ “khẳng định sẽ tấn công vào Syria”.

Tin cùng chuyên mục