Ấn Độ "phong tỏa toàn quốc" để cứu 1,3 tỉ dân trước dịch Covid-19

  • 25/03/2020 14:11
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Chính quyền Ấn Độ ngày 24-3 đã ban hành lệnh “phong tỏa toàn quốc” đối với hơn 1,3 tỉ người dân nước này như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của virus corona chủng mới (Covid-19). 
Người dân tại Mumbai xếp hàng chờ mua nhu yếu phẩm sau thông báo phong tỏa toàn quốc của Thủ tướng Modi

Người dân tại Mumbai xếp hàng chờ mua nhu yếu phẩm sau thông báo phong tỏa toàn quốc của Thủ tướng Modi

Thủ tưởng Ấn Độ Narenda Modi đã ban hành lệnh lệnh phong tỏa toàn quốc, có hiệu lực từ nửa đêm 25-3 và sẽ kéo dài 21 ngày - thời hạn dài nhất từ trước tới nay - để chống lại sự lây lan của dịch Covid-19.

"Toàn bộ đất nước sẽ bị phong tỏa, phong tỏa hoàn toàn. Sẽ có lệnh cấm tuyệt đối đối với việc mạo hiểm ra khỏi nhà của các bạn. Để cứu Ấn Độ, để cứu lấy mọi công dân, bạn, gia đình bạn..., mọi con đường, mọi khu phố sẽ được đặt dưới lệnh phong tỏa", ông Modi tuyên bố trên một đài truyền hình Ấn Độ hôm 24-3.

Tuy nhiên, Thủ tướng Modi cũng cảnh báo, nếu Ấn Độ không xử lý tốt trong 21 ngày phong tỏa thì đất nước sẽ thụt lùi 21 năm.

"Đây là lệnh giới nghiêm. Chúng ta sẽ phải trả giá về kinh tế vì điều này nhưng đây là trách nhiệm của mọi người", ông Modi khẳng định.

Theo giới chức Y tế Ấn Độ, hiện nước này có 519 trường hợp được xác nhận dương tính với Covid-19, trong đó đã có 10 ca tử vong. 

Lệnh phong tỏa trên được đưa ra sau khi Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới của thế giới. 

Hiện tổng ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ được ghi nhận lần lượt là 53.655 và 698, trong đó chỉ riêng thành phố New York đã có hơn 20.000 trường hợp dương tính với virus corona.

Theo The Sky

Tin cùng chuyên mục