Ai Cập giải thể gần 170 tổ chức liên quan phong trào Anh em Hồi giáo

  • 24/02/2015 09:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-2, Bộ Đoàn kết xã hội Ai Cập đã ra lệnh giải thể 169 tổ chức phi chính phủ (NGO) có liên quan đến phong trào Anh em Hồi giáo tại nước này.

Theo thông báo của Bộ Đoàn kết xã hội Ai Cập, quyết định trên được đưa ra theo phán quyết trước đó của Tòa án Các vấn đề khẩn cấp Ai Cập, theo đó cấm các hoạt động của phong trào Anh em Hồi giáo và ra lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của tổ chức này.

Hồi tháng 12-2013, chính phủ Ai Cập đã gọi phong trào Anh em Hồi giáo, vốn là nền tảng quyền lực của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, là tổ chức khủng bố, sau một số vụ tấn công đẫm máu trên khắp nước này.

Chính phủ đã quy trách nhiệm cho các thành viên của phong trào này đã thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên, và cấm phong trào này hoạt động.
Phong trào Anh em Hồi giáo Ai Cập biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohamad Morsi

Phong trào Anh em Hồi giáo Ai Cập biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohamad Morsi

Phong trào Anh em Hồi giáo Ai Cập biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohamad Morsi

Đến tháng 2-2014, một tòa án của Ai Cập cũng đã liệt phong trào Anh em Hồi giáo vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Ai Cập đã và đang phải đối mặt với một làn sóng tấn công khủng bố tại Bán đảo Sinai ở miền đông bắc nước này và nhiều khu vực khác trên cả nước sau khi cựu Tổng thống Morsi bị lật đổ vào tháng 7-2013.

Kể từ đó, chính quyền đã tiến hành một đợt đàn áp đối với những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi khiến hàng trăm người thiệt mạng, hàng ngàn người bị bắt và xét xử.

Cựu tổng thống Morsi đã bị quân đội lật đổ vào ngày 3-7 năm ngoái sau một loạt các biểu tình trên đường phố với cáo buộc ông thâu tóm quyền lực và làm cho cuộc khủng hoảng kinh tế của Ai Cập thêm trầm trọng. Hiện ông vẫn đang bị giam giữ chờ ngày xét xử và có thể nhận mức án cao nhất là tử hình.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục