Ai Cập kết án tử hình gần 700 thành viên Anh em Hồi giáo

  • 29/04/2014 11:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-4, một tòa án Ai Cập đã kết án tử hình đối với 683 thành viên và người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo về tội tấn công và ám sát cảnh sát trong các cuộc biểu tình năm ngoái.

Theo đài truyền hình quốc gia Ai Cập, các bị cáo, bao gồm cả nhà lãnh đạo Anh em Hồi giáo Mohamed Badie, bị cáo buộc đã cố ý kích động bạo lực và ám sát cảnh sát tại thị trấn Al-Adwa thuộc tỉnh Minya.

Cáo trạng của các bị cáo sẽ được chuyển lên Mufti của Ai Cập, quan chức hồi giáo cao nhất, để phê chuẩn các án tử hình này, nhưng việc này không bắt buộc và có thể bị tòa án bỏ qua.

Các phóng viên có mặt tại tòa án cho biết, sau khi nghe tòa tuyên án tử hình đối với các bị cáo, thân nhân của họ hết sức bất ngờ, người ngất lịm, người khóc thảm thiết.

Ai Cập kết án tử hình gần 700 thành viên Anh em Hồi giáo ảnh 1
Quân đội Ai Cập điều xe thiết giáp trấn áp những người biểu tình ủng hộ
cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi hồi tháng 8-2013

Tháng trước, tòa án này đã kết án tử hình đối với 529 thành viên và những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giao về những tội danh tương tự và đã chuyển cáo trạng của họ lên Mufti. Lần này chỉ có 37 người bị phê chuẩn thi hành án.

Và trong phiên tòa lần này, tòa án đã quyết định giảm án từ tử hình xuống chung thân đối với 492 trong số 529 bị cáo mà tòa ra phán quyết tử hình vào tháng 3 vừa qua.

Chính quyền Ai Cập đã đàn áp thẳng tay những người Hồi giáo kể từ khi cựu Tổng thống Mohammed Morsi, người thuộc tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, bị quân đội lật đổ vào tháng 7 năm ngoái. Hàng trăm người Hồi giáo đã bị giết và hàng nghìn người khác bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình này.

Cựu tổng thống Morsi đã bị quân đội lật đổ vào ngày 3-7 năm ngoái sau một loạt các biểu tình trên đường phố với cáo buộc ông thâu tóm quyền lực và làm cho cuộc khủng hoảng kinh tế của Ai Cập thêm trầm trọng. Hiện ông cũng đang bị xét xử và có thể nhận mức án cao nhất là tử hình.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục