20 nước đặt hàng 1 tỉ liều vaccine chống Covid-19 của Nga

  • 12/08/2020 07:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga - tổ chức chuyên phụ trách đầu tư các doanh nghiệp y tế, ông Kirill Dmitriev, vaccine chống Covid-19 của Nga có tên Sputnik V đã nhận được đơn đặt hàng hơn 1 tỷ liều vaccine từ 20 nước.

Viện Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga là hai đơn vị cùng phối hợp phát triển vaccine "Sputnik V". Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vaccine này sử dụng trong ngày 11-8-2020, tức là chỉ sau 2 tháng thử nghiệm.

"Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm lớn từ nước ngoài đối với loại vaccine do Viện Gamaleya phát triển. Hơn nữa, chúng tôi đã nhận đơn đặt hàng hơn 1 tỷ liều vaccine từ hơn 20 quốc gia. Nga sẵn sàng sản xuất được 500 triệu liều/năm. Những vaccine dùng trong nước sẽ được sản xuất nội địa, trong khi loại dùng cho các nước khác sẽ được sản xuất ở nước ngoài", ông Dmitriev cho hay.

Nga là nước đầu tiên trên thế giới phát triển ra loại vaccine chống Covid-19

Nga là nước đầu tiên trên thế giới phát triển ra loại vaccine chống Covid-19

Tên gọi loại vaccine mới được đặt theo vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô sản xuất và phóng vào quỹ đạo năm 1957. Đây từng được coi là niềm tự hào của Liên Xô trong cuộc chạy đua công nghệ vũ trụ.

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V từ ngày 18-6 và toàn bộ 38 tình nguyện viên đều phát triển hệ miễn dịch. Nhóm thử nghiệm đầu tiên được cho ra viện vào ngày 15-7, còn nhóm thứ hai là ngày 20-7.

Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vaccine Covid-19 sẽ được sản xuất tại Viện Gamaleya và công ty dược Binnopharm. Trong khi đó, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đang đầu tư sản xuất và quảng bá vaccine ở nước ngoài.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục