Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tình nguyện tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga

  • 11/08/2020 17:22
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ca ngợi những nỗ lực của Nga trong việc phát triển vaccine phòng chống dịch bệnh Covid -19 và tuyên bố sẵn sàng tiêm thử nghiệm vaccine do Moscow cung cấp.

Philippines hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, với 136.638 ca nhiễm, trong đó gần 2.300 ca tử vong. Chỉ riêng ngày 10-8 đã có 6.958 người nhiễm mới, lập kỷ lục về số lượng ca nhiễm mới trong 1 ngày.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch Covid 19, các nước đang chạy đua để tìm ra loại vaccine phòng ngừa virus corona, và mới đây Nga tuyên bố đã sẵn sàng cấp phép cho 1 loại vaccine ngừa Covid-19 do Viện Gamaleya ở Moscow nghiên cứu và phát triển.

Nga cũng sẵn sàng cung cấp vaccine này cho Philippines hoặc phối hợp với một doanh nghiệp ở nước này để sản xuất hàng loạt.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng thử nghiệm vaccine của Nga để bày tỏ lòng biết ơn và sự tin tường

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng thử nghiệm vaccine của Nga để bày tỏ lòng biết ơn và sự tin tường

Tổng thống Duterte đã rất hoan nghênh lời đề nghị cung cấp vaccine Covid-19 từ phía Moscow và tuyên bố Manila sẵn sàng hỗ trợ Moscow trong thử nghiệm lâm sàng và sản xuất vaccine tại địa phương.

Tuy nhiên, vaccine này chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng, khiến các chuyên gia dược phẩm nghi ngại về độ an toàn của nó. Để xoa dịu nỗi sợ hãi của công chúng, ông Duterte đã đề nghị được tiêm thử nghiệm loại vaccine trên.

Nga sẽ phê duyệt vaccine phòng Covid-19 vào tháng 8 và sản xuất đại trà vào tháng 9

Nga sẽ phê duyệt vaccine phòng Covid-19 vào tháng 8 và sản xuất đại trà vào tháng 9

“Tôi có thể là người đầu tiên họ có thể thử nghiệm”, ông Duterte nói, "Tôi sẽ nói với Tổng thống Putin rằng bản thân rất tin tưởng vào các nghiên cứu của Nga trong cuộc chiến chống Covid-19 và tin loại vaccine mà họ đã sản xuất thực sự tốt cho nhân loại".

Với những diễn biến tình hình dịch bệnh theo chiều hướng xấu ở Phillipines, ngay đầu tháng 8, Tổng thống Duterte đã khôi phục một lệnh giãn cách xã hội trong và xung quanh thủ đô Manila trong 2 tuần. Nếu lệnh giãn cách không được tuân thủ, chính quyền ông Duterte tuyên bố sẽ huy động quân đội để thực thi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục