Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • 30/03/2020 14:36
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-3, Công an TP Hà Nội cho biết các đơn vị Công an quận, huyện trực thuộc đã khởi tố 4 vụ án, khởi tố bị can có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT - CAQ Cầu Giấy, Hà Nội đã khởi tố bị can Nguyễn Văn Bắc (SN 1989, trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt 350 triệu đồng tiền mua khẩu trang...

Trước đó, ngày 9-2, CAQ Cầu Giấy nhận được tin trình báo của chị T. (trú tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) về việc bị một đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang qua mạng xã hội facebook.

Khẩn trương xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, CAQ Cầu Giấy đã xác định Nguyễn Văn Bắc là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị T.

Ngày 11-2, CAQ Cầu Giấy đã bắt giữ Nguyễn Văn Bắc khi đối tượng đang lẩn trốn tại khu vực đường Hoàng Tăng Bí, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bắc khai nhận đã dùng tài khoản facebook nhắn tin và gọi điện mời chào chị T. mua khẩu trang y tế với số lượng lớn. Để tạo niềm tin, Bắc đã chuyển trước cho chị T. một thùng khẩu trang.

Sau đó, chị T. đã chuyển 350 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Bắc để đặt mua 30 thùng khẩu trang. Khi nhận được tiền, đối tượng đã không gửi hàng và chiếm đoạt số tiền mang đi đánh bạc.

Ngoài vụ án trên, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng đã khởi tố bị can đối với Phạm Tuấn Anh (SN 1989, trú tại Hà Nội), để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 26-2, Công an phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiếp nhận đơn trình báo của chị T. về việc bị đối tượng Phạm Tuấn Anh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Phạm Tuấn Anh bị bắt giữ

Đối tượng Phạm Tuấn Anh bị bắt giữ

Tiến hành điều tra, cơ quan công an xác định do có nhu cầu cần mua  khẩu trang y tế số lượng lớn, lại được bạn giới thiệu nên ngày 19/2, chị T. đã hẹn gặp Phạm Tuấn Anh để trao đổi việc mua bán khẩu trang. Tuấn Anh đã "nổ" là công ty của anh ta vừa nhập số lượng lớn khẩu trang từ Trung Quốc, rồi gửi cho chị T. xem hình ảnh, video các mẫu khẩu trang, vỏ hộp đựng khẩu trang và cảnh xe container chở hàng qua cửa khẩu để chị T. tin tưởng.

Sau đó, chị T. đã ký hợp đồng mua khẩu trang của Tuấn Anh với tổng giá trị là 169 triệu đồng và đặt cọc trước 65 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời hạn phải giao khẩu trang, Tuấn Anh vẫn không có hàng để giao như cam kết. Chị T. gọi điện thoại thì Tuấn Anh không nghe, nhắn tin cũng không trả lời.

Nghĩ mình bị lừa nên ngày 26-2, chị T. cùng bạn đi tìm Tuấn Anh. Khi phát hiện đối tượng ở khu đô thị Goldmark, chị T. yêu cầu Tuấn Anh đến Công an phường Cổ Nhuế 1 và trình báo sự việc...

Cũng trong mùa Covid-19, ngày 9-3, Công an huyện Sóc Sơn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phí Văn Vũ (SN 1990, ở thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) về hành vi  “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Do cần tiêu xài cá nhân, Phí Văn Vũ đã nghĩ ra cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng hình thức đăng bài viết lên mạng xã hội Facebook với nội dung bán khẩu trang y tế số lượng lớn, sau khi người mua chuyển tiền thì cắt đứt mọi liên lạc và chiếm đoạt số tiền nêu trên. Mặc dù bản thân Vũ không hề có khẩu trang y tế và số lượng như đã đăng.

Ngày 4-2, Vũ có sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình đăng lên mạng xã hội bài viết: bán khẩu trang... kèm theo các hình ảnh khẩu trang mà Vũ đã tải về trước đó. Do nhu cầu mua khẩu trang phòng chống dịch bệnh Covid-19, nên chị Nguyễn Thị Thúy H (ở  huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã lên mạng tìm mua khẩu trang y tế. Chị H đã liên hệ với Vũ và hỏi mua 5 thùng, mỗi thùng 50 hộp khẩu trang y tế, giá của mỗi hộp là 55.000 đồng. Tổng số tiền chị H trả cho Vũ là 13.700.000 đồng. Sau khi nhận tiền, Vũ tắt máy và tháo sim, xóa ảnh, tài khoản Facebook của mình và các nội dung tin nhắn cho chị H.

Số tiền chiếm đoạt được, Vũ đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân. Chị H sau khi không tìm được Vũ đã thấy mình bị lừa đảo và đến CAH Sóc Sơn trình báo. Vũ đã đến Công an huyện Sóc Sơn để đầu thú về hành vi phạm tội của mình.

Ngoài 3 vụ án nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai cũng mới ra Quyết định khởi tố đối tượng Đỗ Thành Nam (SN 1990; trú tại huyện Xuân Trường, Nam Định) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó vào ngày 16-3, Công an phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Minh O và chị Lê Thị X về việc bị đối tượng Đỗ Thành Nam lừa đảo chiếm đoạt 600 triệu đồng tiền mua máy đo thân nhiệt.

Theo đơn trình báo của các bị hại, chị X được người quen giới thiệu rằng Nam có bán lô hàng nhiệt kế điện tử với giá 1.270.000 đồng/chiếc. Thấy giá rẻ và nhu cầu thị trường đang rất lớn, nên vợ chồng chị X đã liên hệ gặp Nam và làm hợp đồng, chuyển khoản 350 triệu đồng để đặt cọc.

Sau đó Nam tiếp tục nói dối là lô hàng về thêm 2.300 chiếc nhiệt kế, cần huy động thêm vốn đầu tư. Nam bảo chị X lên mạng internet đăng bài tìm người góp vốn cùng. Khi thấy chị X đăng thông tin, nhiều người đã liên hệ và gặp trực tiếp Nam để nghe đối tượng “chém gió” về lô hàng. Tin tưởng lời của Nam, vợ chồng anh Nguyễn Minh O đã chuyển 250 triệu đồng cho Nam. Tuy nhiên đến ngày hẹn, vẫn không thấy Nam giao hàng và phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, anh O và chị X đã đến cơ quan Công an trình báo.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ đối tượng Đỗ Thành Nam. Tại cơ quan Công an, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Toàn bộ số tiền lấy được, Nam đã "nướng" vào cờ bạc trên mạng internet.

Tin cùng chuyên mục