Xem xét điều chỉnh trần khuyến mại nạp thẻ điện thoại lên 50%

  • 15/10/2018 08:23
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đang làm việc với Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất của các nhà mạng điều chỉnh mức trần khuyến mại cho thuê bao trả trước từ mức 20% hiện nay lên 50%.
Khuyến mại thẻ nạp sắp về mức tối đa 50% giá trị thẻ nạp?

Khuyến mại thẻ nạp sắp về mức tối đa 50% giá trị thẻ nạp?

Tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước tháng 9 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Viễn thông cho biết, Cục này đang phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất của các nhà mạng điều chỉnh mức trần khuyến mại cho thuê bao trả trước từ mức 20% hiện nay lên 50%.

Thông tin này gây sự chú ý đối với các doanh nghiệp viễn thông cũng như người dùng điện thoại. Anh Hoàng Quân (Ba Đình- Hà Nội) cho biết: "Mặc dù việc khuyến mại 50% thẻ nạp bị tạm dừng từ tháng 3-2018 nhưng tôi vẫn không chuyển từ trả trước sang trả sau, vì cước phí liên lạc của thuê bao trả trước và thuê bao trả sau cũng không chênh lệch nhiều. Tôi hy vọng khuyến mại sớm trở lại mức 50%".

Theo Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định hướng dẫn Luật Viễn thông, từ ngày 1-3-2018, các doanh nghiệp chỉ được khuyến mại tối đa 20% giá trị thẻ cào thay vì 50% như trước đây, nhằm khuyến khích thuê bao trả trước chuyển sang thuê bao trả sau, từ đó góp phần hạn chế thuê bao ảo, tin nhắn rác.

Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng thực hiện, các doanh nghiệp viễn thông cho rằng quy định này không phù hợp với thị trường hiện nay và cũng không đạt được mục tiêu quản lý.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành thông tin và truyền thông, ông Trần Mạnh Hùng- Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết: “Tôi thấy rằng cơ sở pháp lý của quy định này chưa phù hợp với thị trường. Ở nước ngoài vẫn khuyến mãi 70-80% tùy vào hàng tồn kho của doanh nghiệp để quyết định”.

Ngày 31-8-2018, MobiFone, VinaPhone và Viettel đã nhắn tin tới khách hàng thông báo khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp nhân dịp 2-9, "vượt rào" so với mức 20%. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của tài khoản khuyến mại này chỉ đến ngày 15-9 (kéo dài 15 ngày) thay vì không thời hạn như trước kia.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, quy định khuyến mại không vượt quá 20% giá trị thẻ nạp không phù hợp với kinh tế thị trường. Bên cạnh đó, nếu quy định không phù hợp mà vẫn được thực hiện, doanh nghiệp có thể tìm cách "lách luật" và có thể phát sinh hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác.

Tin cùng chuyên mục