Xe+

Xe buýt trường học trên thế giới ngăn chặn việc bỏ quên học sinh ra sao?

  • 07/08/2019 13:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Là một phần trong mạng lưới các phương tiện vận chuyển học sinh, xe buýt trường học đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển học sinh đến trường và từ trường về nhà. Xe buýt trường học được lựa chọn vì có khả năng chở được nhiều học sinh và mức độ an toàn cao hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Tại nhiều nước, xe buýt trường học được trang bị hệ thống báo động để ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ quên.
Một chiếc xe buýt trường học ở Mỹ

Một chiếc xe buýt trường học ở Mỹ

Xe buýt trường học màu vàng thường được sử dụng ở Bắc Mỹ, nơi các quy định của liên bang và tiểu bang /tỉnh ảnh hưởng đến các đặc điểm thiết kế của xe bao gồm cả màu vàng của nó. Ngoài màu sơn riêng biệt (màu vàng của xe buýt trường học), xe buýt trường học được gắn đèn cảnh báo bên ngoài (để ưu tiên giao thông) và nhiều thiết bị an toàn khác. Tại các nước bên ngoài khu vực Bắc Mỹ, xe buýt trường học thường không được ưu tiên giao thông như vậy.

Để tăng cường an toàn và an ninh cho trẻ em, các hệ thống báo động đã được phát triển để ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ quên trên xe buýt không có người giám sát qua đêm. Hệ thống báo động này có nhiệm vụ nhắc nhở những người lái xe buýt kiểm tra tình trạng học sinh để đảm bảo không có trẻ nào bị bỏ quên lại trên xe.

Các thiết bị theo dõi GPS trên xe đã đảm nhận vai trò kép là quản lý xe và theo dõi vị trí của nó, cho phép phụ huynh và học sinh đang chờ đợi biết được vị trí của xe buýt theo thời gian thực. Dây an toàn trên xe buýt trường học được thiết kế lại, với dây an toàn kiểu vòng được loại bỏ, thay vào đó là dây an toàn 3 điểm.

Do có kích thước lớn, xe buýt trường học có một số điểm mù xung quanh phía ngoài xe có thể gây nguy hiểm cho hành khách lên xe buýt hoặc người đi bộ đứng hoặc di chuyển gần đó. Để giải quyết vấn đề này, một điểm quan trọng của thiết kế xe buýt trường học là tập trung vào tầm nhìn bên ngoài, cải thiện thiết kế cửa sổ xe buýt, gương và kính chắn gió để tối ưu hóa tầm nhìn cho người lái xe.

Trong trường hợp xảy ra va chạm, do chở số lượng lớn học sinh, nên xe buýt vàng còn được trang bị một số cửa thoát hiểm để những người trên xe có thể thoát ra nhanh chóng. Số lượng cửa thoát hiểm tùy thuộc vào kích cỡ xe, khả năng chở hành khách cũng như quy định của các tiểu bang.

Xe cũng có hệ thống khóa liên động ngăn động cơ khởi động nếu cửa thoát hiểm bị khóa và chuông báo động trong trường hợp xe đang chạy nhưng cửa thoát hiểm chưa đóng chặt. Ngoài ra, ghế ngồi được bọc đệm dày ở cả mặt trước và mặt sau, đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ học sinh khi xe buýt dừng gấp.

Có bốn loại xe buýt trường học được sản xuất ở Bắc Mỹ. Tùy thuộc vào thông số kỹ thuật, xe buýt trường học hiện được thiết kế với sức chứa lên tới 90 hành khách. Tại Mỹ, xe buýt trường học bị giới hạn với chiều rộng tối đa 2,59 m và chiều dài tối đa 13,7 m. Được biết, mỗi năm ở Mỹ và Canada, xe buýt trường học thực hiện khoảng 8 tỷ chuyến đưa đón và trả học sinh.

Mặc dù hoạt động của xe buýt trường học tại các nước là khác nhau, nhưng tại Mỹ và Canada, các dịch vụ xe buýt trường học hoạt động độc lập với giao thông công cộng, với các điểm dừng xe buýt và lịch trình riêng, phù hợp với giờ học.

Không chỉ tại Mỹ, các nước khác cũng tích cực áp dụng công nghệ để ngăn chặn nguy cơ trẻ em tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt. Tại Australia, thiết bị quét hành khách trên xe hay còn gọi là “hệ thống kiểm tra trẻ em” yêu cầu lái xe và người giám sát đi ra phía sau xe buýt và quét đầu đọc thẻ sau khi kiểm tra xong khu vực cửa học sinh xuống để đi vào trường. Thiết bị cũng quét thông tin học sinh lên, xuống, phụ huynh và nhà trường có thể truy cập dữ liệu này.

Chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) cũng cho lắp đặt hệ thống “kiểm tra trẻ em đang ngủ” trên 53 xe buýt của các trường tiểu học công lập trên địa bàn từ tháng 8-2018.

Tại Trung Quốc, trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12 về an toàn giao thông đường bộ, Văn phòng Ủy ban an toàn lao động nhấn mạnh rằng cần phải thiết lập và cải thiện hệ thống pháp luật cùng như hệ thống quản lý an toàn xe buýt trường học, làm rõ quyền ưu tiên đối với loại xe buýt này, tăng cường giám sát chúng, và đảm bảo sự an toàn của xe buýt trường học. Mỗi xe buýt trường học phải được cài đặt thiết bị định vị vệ tinh và giới hạn tốc độ.

Thiết bị GPS cũng như các hệ thống cung cấp giám sát thời gian thực của các tuyến đường đang chạy và tốc độ sẽ được lắp đặt bên trong xe. Xe buýt trường học di chuyển giống như xe buýt thông thường. Trong trường hợp khẩn cấp, nó cần sử dụng đèn cảnh báo.

Tại Đức, để phân biệt với các xe buýt khác, các tuyến đường chỉ dành cho việc vận chuyển sinh viên được yêu cầu phải có biển chỉ dẫn có chữ “Schulbus” với nền màu vàng. Luật giao thông của Đức ưu tiên giao thông cho xe buýt trường học khi đón và trả học sinh với đèn cảnh báo bên ngoài.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục