Vượt đệ nhất đèo Tây Bắc

  • 05/03/2012 23:22
  • 0 bình luận
  • Quang Phạm
  • In bài
ANTĐ - Đèo Hoàng Liên Sơn được ví như sợi chỉ nối liền Lào Cai với Lai Châu. Bỏ lại sau lưng một Sa Pa lặng lẽ trong mây, du khách bắt đầu khám khá “Tây Bắc đệ nhất đèo Hoàng Liên” trải theo quốc lộ 4D một thời sỏi đá.
Vượt đệ nhất đèo Tây Bắc ảnh 1
Toàn cảnh đỉnh Hoàng Liên Sơn- đệ nhất đèo Tây Bắc

Phần hồn của đèo Hoàng Liên Sơn là những quán nhỏ tạm bợ ven đường, đó là nơi dừng chân lý tưởng của du khách phương xa. Bên bếp lửa ấm áp trong mùa sương lạnh giá bên ven đường, lót dạ với những đồ ăn nhẹ, hưởng hơi ấm để lấy lại cảm giác tay lái, trong suy tư hư thực về câu chuyện nhuốm màu huyền thoại mà người bán trứng gà nướng ngang đèo vừa kể… Mùa này vượt Hoàng Liên Sơn có thể gặp những điều kỳ ảo do thời tiết mang lại, băng giá, tuyết trắng thường xuất hiện trong cái lạnh dồn từ đỉnh núi, rồi đọng lại trên con đèo như thách thức người vượt.

“Phượt” Hoàng Liên Sơn mùa này bằng xe máy, dù có trang bị áo ấm đến mấy thì cái lạnh vẫn như thấu vào xương vào thịt. Nhưng có hề gì, dù cho cái tê lạnh của trời đất xuyên thấu những lớp áo dày thì khi lên tới đỉnh đèo, phần thưởng mà bạn nhận được chính là hình ảnh kỳ ảo của đỉnh Phan Xi Păng. Mây ôm núi, núi ôm mây - cảnh huyền ảo, trên những đỉnh cao của nóc nhà Đông Dương như đã làm tan biến những khắc nghiệt đang xảy ra, phóng tầm mắt là khung cảnh hùng vĩ của thảm rừng nguyên sinh  vô vàn bí ẩn.

Mùa này, khí hậu hai nửa đèo được phân định tại Cổng Trời, khác biệt thể hiện rõ trong hơi thở ra khói của người đi. Mùa đông, bên phía Tam Đường trời ấm áp nhưng Sa Pa bên này là những cơn gió lạnh cắt da cắt thịt, cả ngày sương mù bao phủ, núi rừng chìm ngập trong sương mù nặng hạt. Vào mùa hè, nếu bên đèo Sa Pa khí hậu mát mẻ trong lành thì đèo bên Tam Đường, những cơn gió hanh thiêu đốt mặt đất, làm khô kiệt suối và táp hơi nóng làm cháy những thảm cỏ xanh.

Nếu là người ưa “xê dịch” rong ruổi trên những cung đường đất nước mà bạn chưa từng đến đèo Hoàng Liên Sơn thì đó hẳn là đáng tiếc. Mỗi chuyến ngao du là một kỷ niệm, mỗi chuyến vượt đèo là một trải nghiệm cho người đi, và đèo Hoàng Liên Sơn giờ đã quen với nhiều người trên mọi miền xuôi ngược, song vượt nó đều phải có những trải nghiệm nhất định, để ghi thêm những dòng nhật ký về vùng đất ngàn trùng Tây Bắc.

Tin cùng chuyên mục