Vụ thịt lợn nhiễm sán ở trường mầm non: Công an vào cuộc điều tra

  • 07/03/2019 15:30
  • 1 bình luận
  • Thanh Vân
  • In bài
ANTD.VN - Vụ việc nhiều phụ huynh có con học tại trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) phát hiện thịt lợn trong bếp ăn nghi nhiễm sán và thịt gà bở như cám đang gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.
Phụ huynh học sinh vây kín trước cổng trường Mầm non Thanh Khương

Phụ huynh học sinh vây kín trước cổng trường Mầm non Thanh Khương

Như VNE đưa tin, ngày 6-3, nhiều phụ huynh cho con nghỉ học, tụ tập trước cổng trường Mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh) phản đối việc nhà trường sử dụng thực phẩm bẩn. Theo Hiệu phó Nguyễn Thị Mây, hôm nay (6-3) chỉ còn 115/568 trẻ tới lớp. Việc ăn bán trú đã dừng để chờ giám định.

Hình ảnh thịt lợn nghi nhiễm sán gạo được phụ huynh đăng tải hồi cuối tháng 2. Nguồn: VTC

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời "vòng vo, không thỏa đáng".

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành, cho rằng thịt lợn "không có bất thường gì". Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Đến trưa 5-3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

"Tôi và nhiều gia đình cho con em nghỉ học. Khi nào sự việc được giải quyết, kết quả rõ ràng, chúng tôi cảm thấy yên tâm mới đưa cháu đến học tiếp", bà Nguyễn Thị Cán nói và đặt câu hỏi liệu phụ huynh có thể tin tưởng nhà trường khi liên tiếp xảy ra những sự việc liên quan đến an toàn thực phẩm?

Lời kể của phụ huynh học sinh khi phát hiện thực phẩm không đạt tiêu chuẩn tại nhà trường. Nguồn: Lao động.

UBND huyện Thuận Thành ngày 6-3 có báo cáo gửi tỉnh Bắc Ninh. Văn bản nêu rõ, huyện đã chỉ đạo cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh và huyện đến trường Thanh Khương kiểm tra, lập biên bản, lấy mẫu thực phẩm đi giám định, đồng thời dừng nhập thực phẩm bếp ăn bán trú của đơn vị cung cấp. UBND huyện cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương.

Theo VTV, dù đã 2 lần liên tiếp xuất hiện tình trạng thịt lợn nổi hạch trong Trường mầm non Thanh Khương, thế nhưng Công ty TNHH Hương Thành - đơn vị duy nhất cung cấp thực phẩm cho nhà trường từ năm 2018 đến nay - lại không hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí còn cho rằng thịt lợn không có biểu hiện gì bất thường. Từ khi xảy ra sự việc đến nay, đơn vị này vẫn bán thứ thịt này cho nhà trường với cái giá không hề rẻ.

Nhiều phụ huynh bức xúc, yêu cầu nhà trường phải chấm dứt hợp đồng với Công ty Hương Thành, đưa các cháu đi xét nghiệm sán. Lo lắng cho sức khỏe các cháu, nhiều phụ huynh đã chủ động mua thuốc về tự điều trị. Khi chia sẻ hình ảnh thịt lợn bẩn lên mạng xã hội, một số phụ huynh đã bị các đối tượng lạ đe dọa, yêu cầu gỡ bỏ.

Trước tình trạng lộn xộn tại Trường mầm non Thanh Khương suốt gần 1 tháng nay, lãnh đạo xã đã tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp giữa nhà trường, đơn vị cung cấp thực phẩm và người dân, đồng thời chốt thời điểm phải có kết luận chính thức về tình trạng thực phẩm bẩn tại trường.

Toàn bộ hồ sơ năng lực của công ty cùng các phiếu xuất nhập thực phẩm tại trường Thanh Khương đã được cơ quan công an thu giữ để điều tra làm rõ. Công ty này hiện đang cung cấp thực phẩm cho 19 trường học tại Bắc Ninh và nhiều bếp ăn tập thể.

Công an điều tra vụ thức ăn nghi nhiễm sán ở trường mầm non

Thông tin trên Zing cho biết, sau khi nhận được phản ánh về việc thực phẩm, suất ăn cho trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) có tình trạng thịt lợn nổi hạch trắng, dấu hiệu giống như bị bệnh sán hạt gạo, ngày 5-3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị khẩn trương vào cuộc xác minh.

Theo đó, công an tỉnh phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan (nếu có).

Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp đơn vị liên quan làm rõ nguồn gốc thực phẩm cung cấp tại trường Mầm non Thanh Khương và một số đơn vị khác mà Công ty Hương Thành cung ứng.

UBND huyện Thuận Thành chủ trì phối hợp ban ngành chức năng chỉ đạo trường Mầm non Thanh Khương tạm dừng nhận cung cấp thực phẩm của Công ty Hương Thành; làm tốt công tác tuyên truyền ổn định tình hình, duy trì hoạt động dạy và học bình thường của nhà trường cùng các em học sinh.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục