Vụ nổ cực lớn thứ 2 ở Thiên Tân do lính cứu hỏa Trung Quốc vô tình gây ra?

  • 14/08/2015 23:30
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài đang phân tích khả năng vụ nổ khủng khiếp thứ 2 ở khu kho Thụy Hải, thành phố Thiên Tân, là do lính cứu hỏa nước này vô tình gây ra.

Liên tiếp 2 vụ cháy nổ rất lớn đã xảy ra ở kho hàng của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải (Ruihai Logistics), tọa lạc trong khu đô thị Tân Hải - thành phố Thiên Tân - Trung Quốc, vào khoảng 23:30 hôm 12-8 (theo giờ địa phương).

Số liệu gần đây cho biết, số lượng nạn nhân ở Thiên Tân đã lên đến 56 người, trong đó có 17 lính cứu hỏa. Ngoài ra, còn có 701 người được đưa đến bệnh viện với nhiều thương tích, trong đó có 70 trường hợp nghiêm trọng, có thể khiến số lượng người chết sẽ tiếp tục tăng.

Theo lời các nhân chứng, sóng xung kích gây ra do vụ nổ đã làm vỡ kính cửa sổ các ngôi nhà trong bán kính 2km và làm hư hại hơn 5.000 xe ô tô. Đám cháy lớn bùng lên ngay sau vụ nổ đầu tiên công suất tương đương 3 tấn TNT.

Tân Hoa xã cho biết, tiếp đến đã xảy ra những vụ nổ tiếp theo trong khu vực kho chứa vào thời điểm nhân viên cứu hỏa tìm cách dập đám cháy. Lần nổ mạnh nhất có công suất tới 21 tấn thuốc nổ TNT. Chính điều đó đã gây ra cái chết thương tâm cho 17 lính cứu hỏa nước này.

Vụ nổ cực lớn thứ 2 do lính cứu hỏa Trung Quốc vô tình gây ra?

Vụ nổ cực lớn thứ 2 do lính cứu hỏa Trung Quốc vô tình gây ra?

Vụ nổ cực lớn thứ 2 do lính cứu hỏa Trung Quốc vô tình gây ra?

Các chuyên gia nước ngoài nhận định rằng rất có khả năng lính cứu hỏa Trung Quốc đã vô tình gây ra vụ nổ cực lớn thứ 2. Điều này xảy ra khi họ phun nước dập lửa, gây ra phản ứng hóa học giữa những chất độc hại, tạo ra chất kích nổ.

Chính hãng thông tấn trung ương nước Trung Quốc Tân Hoa xã cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ nổ, nhà kho này chủ yếu lưu trữ nitrat amon, nitrat kali (diêm tiêu) và cacbua canxi (calcium carbide, hay đất đèn). Trong đó, Nitrat amon là chất gây nổ cực mạnh nhưng nó cần chất dẫn nổ.

Hãng tin Anh Reuters ngày 14-8 dẫn lời các chuyên gia về an toàn hóa chất cho rằng lính cứu hỏa Thiên Tân có thể đã vô tình gây ra vụ nổ lớn thứ 2, tương đương với sức công phá của hơn 50 quả tên lửa hành trình Tomahawk-Mỹ, do họ đã phun nước vào chất cacbua canxi.

Một người lính cứu hỏa Trung Quốc được cấp cứu trong bệnh viện

Một người lính cứu hỏa Trung Quốc được cấp cứu trong bệnh viện

Một người lính cứu hỏa Trung Quốc được cấp cứu trong bệnh viện

Ông Stuart Prescott, giảng viên chuyên đào tạo kỹ sư hóa chất thuộc Đại học New South Wales (Australia) cho biết, cacbua canxi sẽ phản ứng với nước, tạo ra axetylen (acetylene) -một chất khí không màu và rất dễ gây nổ mạnh.

Ông David Leggett, một chuyên gia an toàn hóa chất ở bang California của Mỹ phân tích tiếp rằng, các vụ nổ axetylen sẽ kích nổ hóa chất nitrat amon. Hai vụ nổ chỉ cách nhau khoảng 30 giây và vụ nổ sau lớn hơn vụ nổ đầu tiên nhiều lần (tương đương 21 tấn TNT).

Ông Lei Jinde, một quan chức của cơ quan phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ Công an Trung Quốc thừa nhận, nhóm lính cứu hỏa đầu tiên đến hiện trường biết có cacbua canxi ở bên trong, nhưng không biết rõ vị trí đặt các thùng chứa loại hóa chất này ở đâu.

Tin cùng chuyên mục