Phát hiện hàm lượng xyanua cao gấp 8 lần ở vụ cháy nổ Thiên Tân

  • 14/08/2015 23:18
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Các cơ quan kỹ thuật của Trung Quốc đã phát hiện một hàm lượng độc chất xyanua cực lớn trong khu vực cháy nổ ở khu kinh tế Thiên Tân.

Theo thông tin từ Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, trong quá trình khắc phục hậu quả vụ nổ kho hàng tại thành phố cảng Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, các cơ quan kỹ thuật của nước này đã xác nhận có sự hiện diện của xyanua và các hóa chất độc hại khác.

Sau khi vụ cháy nổ xảy ra, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã thành lập 22 trạm giám sát môi trường và đã triển khai ở Thiên Tân, trong đó năm trạm đồng thời kiểm tra cả chất lượng nước, với 214 chuyên viên quân đội về phóng xạ, sinh hóa đang làm việc tại địa bàn.

Đại diện của Bộ này cho biết, các nhân viên kỹ thuật đã phát hiện trong một ống cống ở khu vực tai nạn có một lượng cực lớn chất độc xyanua, với nồng độ cao gấp tám lần chỉ số được phép.

Hiện các cơ quan chức năng nước này đang huy động các đơn vị bộ đội phòng hóa, thuộc binh chủng bộ đội hóa học để tiến hành các công tác tẩy rửa, tiêu độc trong khu vực hiện trường vụ cháy nổ.

Hiện trường vụ cháy nổ dữ dội ở kho tiếp vận Thụy Hải, khu kinh tế Tân Hải

Hiện trường vụ cháy nổ dữ dội ở kho tiếp vận Thụy Hải, khu kinh tế Tân Hải

Hiện trường vụ cháy nổ dữ dội ở kho tiếp vận Thụy Hải, khu kinh tế Tân Hải

Được biết, vụ nổ xảy ra ở kho hàng của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải (Ruihai Logistics), tọa lạc trong khu đô thị Tân Hải vào khoảng 23:30 hôm 12-8 theo giờ địa phương.

Theo lời các nhân chứng, sức ép vụ nổ đã làm vỡ kính cửa sổ các ngôi nhà trong bán kính 2 km và làm hư hại hơn 5.000 xe ô tô. Đám cháy lớn đã bùng lên ngay sau vụ nổ đầu tiên công suất tương đương 3 tấn TNT.

Tân Hoa xã cho biết, tiếp theo đã xảy ra những vụ nổ trong khu vực kho chứa vào thời điểm nhân viên cứu hỏa tìm cách dập tắt đám cháy. Lần nổ mạnh nhất có công suất tới 21-24 tấn thuốc nổ TNT.

Số liệu gần đây cho biết, số lượng nạn nhân ở Thiên Tân đã lên đến 56 người, trong đó có 17 lính cứu hỏa. Ngoài ra, còn có 701 người được nhập viện với nhiều thương tích, trong đó có 70 trường hợp nghiêm trọng.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức gì về nguyên nhân gây nên sự cố, các cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiếp tục công tác cứu hộ và dọn dẹp hiện trường, đồng thời điều tra tìm ra nguyên nhân vụ cháy nổ kinh hoàng này.

Tin cùng chuyên mục