Vụ hỏa hoạn tại các kho hàng gần khu công nghiệp Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai: Bộc lộ nhiều kẽ hở

  • 17/04/2014 06:29
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Trong suốt 11 tiếng đồng hồ, ngọn lửa hoành hành tại dãy nhà kho cạnh khu công nghiệp Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Vụ cháy đã bộc lộ những “kẽ hở” lớn về công tác chữa cháy, cứu hộ đối với những công trình xây lắp tạm; và công tác quản lý đất đai, kiểm tra an toàn PCCC của cấp cơ sở.
Vụ hỏa hoạn tại các kho hàng gần khu công nghiệp Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai: Bộc lộ nhiều kẽ hở ảnh 1
Hiện trường tan hoang của vụ cháy

6 kho hàng với 2.000m2 bị lửa tấn công

Theo thông tin từ Phòng CS PCCC Hoàng Mai, khoảng 14h25 ngày 15-4, thông tin vụ cháy được báo đến cơ quan chức năng. 20h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế. Nhưng phải đến 3h sáng 16-4, ngọn lửa mới bị dập tắt hoàn toàn. Tổng diện tích cháy ước khoảng 2.000m2. 

Thống kê mới nhất của cơ quan chức năng cho thấy, tài sản của 4 kho hàng bị lửa thiêu rụi, gồm kho chứa sản phẩm của Công ty Diana; kho chứa đồ gia dụng của Công ty Mai Phương; kho chứa thiết bị phụ tùng ô tô của Công ty Việt Hàn và văn phòng, nơi để xe ô tô của ông Trần Văn Nhuận, trú ở phường Vĩnh Hưng. Ngoài ra, có 2 kho hàng, văn phòng khác bị ảnh hưởng do sức nóng của ngọn lửa. “Toàn bộ khu vực cháy nằm ngoài phạm vi khu công nghiệp Vĩnh Tuy và nằm trên đất của một công dân phường Vĩnh Hưng xây nhà kho cho thuê từ nhiều năm nay”, chỉ huy Phòng CS PCCC Hoàng Mai thông tin.

Nguy cơ bị bỏ ngỏ

Theo một cán bộ Phòng CS PCCC Hoàng Mai trực tiếp tham gia vụ chữa cháy, ngay khi ngọn lửa bùng phát, lực lượng chữa cháy cơ sở đã tổ chức chữa cháy bằng bình bọt, nhưng không đạt kết quả. Quá trình chữa cháy về sau, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã huy động nguồn nước, phương tiện từ khu công nghiệp Vĩnh Tuy nằm ngay sát đó. Tuy nhiên, có ít nhất 3 nhược điểm khiến công tác chữa cháy không được thuận lợi, và cũng là nguyên nhân khiến thời gian cháy kéo dài. Thứ nhất, dãy kho hàng không hề có bể nước tại chỗ. Thứ hai, lực lượng chữa cháy chỉ có thể tiếp cận và tác nghiệp ở mặt trước của dãy kho hàng. Các lối xung quanh kho hàng đều là đồng ruộng, nghĩa trang, nên xe chữa cháy không thể tiếp cận được. Vấn đề thứ ba, đáng lo ngại nhất, là lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không có thiết bị, phương tiện tác nghiệp hiệu quả trong những trường hợp, tình huống như vụ cháy này. “Mái tôn sập xuống, lửa cháy bên trong lại toàn chất dễ cháy, nên nước phun vào giống như… phun lá khoai”, một chiến sỹ tham gia chữa cháy kể. Trong tình huống đó, nếu có thiết bị để nâng, di chuyển các lớp mái tôn bị sập, chắc chắn đám cháy sẽ không thể kéo dài đến 11 tiếng đồng hồ.

Trưa 16-4, PV ANTĐ đã trở lại hiện trường vụ hỏa hoạn. Xe chữa cháy và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp vẫn túc trực, để phòng ngừa lửa tái phát cũng như xử lý tàn tro bên dưới đống đổ nát. “Công việc hết sức nguy hiểm, bởi hệ thống mái tôn nhà xưởng đã sập kia có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào”, một cán bộ Phòng CS PCCC Hoàng Mai chia sẻ và cho biết: Phải sau khi nâng chuyển được hệ thống mái tôn, cột sắt và dập tắt hết lửa âm ỉ, chúng tôi mới có thể tiếp cận để tìm điểm cháy đầu tiên cũng như nguyên nhân gây cháy.

Theo tìm hiểu của PV, toàn bộ khu vực xảy cháy nằm trên đất của ông Trần Văn Nhuận, trú ở phường Vĩnh Hưng, và được xây nhà kho cho thuê từ nhiều năm nay. Đặt vấn đề nguồn gốc đất và hợp đồng cho thuê kho hàng của cá nhân này với ông Nguyễn Quốc Đạt – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng; ông Đạt phân trần mới về nhận công tác nên chưa nắm được việc cho thuê đất kinh doanh kho của ông Nhuận. Tài liệu quản lý đất đai của phường Vĩnh Hưng thể hiện, trong khu vực xảy cháy có hơn 700 m2 đất của gia đình ông Nhuận đã được cấp “sổ đỏ” từ năm 2006; còn lại là đất sản xuất nông nghiệp. Ông Đạt thông tin trong chiều 16-4 sẽ phân công một Phó Chủ tịch UBND phường đến kiểm tra toàn bộ hợp đồng, sổ sách của ông Nhuận về việc cho thuê kho hàng.

Không đảm bảo nguồn nước chữa cháy tại chỗ; từng bị cơ quan CS PCCC kiểm tra, nhắc nhở các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; và cho đến khi xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ nguy cơ tiềm ẩn đã bộc lộ, gây hậu quả thiệt hại nặng nề. Được biết, ngày 16-4, CAQ Hoàng Mai cũng đã vào cuộc, điều tra, xác minh các vấn đề xung quanh vụ hỏa hoạn này.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích