Virgin Galactic vẫn theo đuổi dự án du lịch không gian sau tai nạn nổ tàu bay

  • 01/11/2014 19:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Chủ tịch Richard Branson đã tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục thực hiện dự án du lịch không gian bất chấp thảm hoạ vừa xảy ra với tàu SpaceShipTwo ở Mỹ.

Một phi công đã thiệt mạng và một người khác bị thương nặng sau khi tàu SpaceShipTwo phát nổ khi đang bay qua sa mạc Mojave vào hôm 31-10.

Tàu SpaceShipTwo gặp nạn trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sau 9 tháng, chỉ sau khi vừa cất cánh gần thị trấn Bakersfield, California.

Tập đoàn Virgin Galactic cho biết chiếc tàu bay đã gặp “một sự bất thường nghiêm trọng” khi nó mới tách ra khỏi bệ phóng, trên thực tế là một máy bay khác có tên WhiteKnightTwo. WhiteKnightTwo hạ cánh hoàn toàn an toàn.Virgin Galactic vẫn theo đuổi dự án du lịch không gian sau tai nạn nổ tàu bay ảnh 1

Ông Richard vẫn muốn theo đuổi dự án du lịch không gian sau thảm hoạ vừa qua

Đại diện của Virgin Galactic đã tiết lộ rằng tàu không gian này đang sử dụng một loại nhiên liệu mới, chưa từng được được sử dụng cho máy bay, tuy nhiên, nó đã trải qua rất nhiều các bài kiểm tra dưới mặt đất.

Ông Richard cho biết Virgin Galactic sẽ hoàn toàn hợp tác với chính quyền để tìm ra nguyên nhân thảm hoạ. Hiện cơ quan An toàn Hàng không Quốc gia và Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã bắt đầu điều tra từ sáng 1-11.

George Whitesides, giám đốc của Virgin Galactic đã bày tỏ sự thương tiếc với sự việc vừa xảy ra và khẳng định công ty có đủ khả năng để tìm rõ nguyên nhân sự việc cũng như tiếp tục nghiên cứu dự án.

Cả 2 phi công lái chiếc tàu không gian đều được tuyển bởi Scaled Composites, công ty chịu trách nhiệm thiết kế chiếc tàu.  

Đây là vụ tai nạn thứ 2 trong tuần này liên quan đến những công ty hàng không – vũ trụ ở Mỹ. Vào hôm 28-10, một tên lửa đẩy không người lái có tên Antare cũng đã phát nổ chỉ một lúc sau khi phóng từ Virginia. Nó chịu trách nhiệm mang nhu yếu phẩm thiết yếu cho các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Chủ tịch của Virgin Galactic, Richard Branson đã từng làm rất nhiều người nổi tiếng và các khách hàng triệu phú phấn khích với dự án du lịch không gian của mình. Hiện đã có 800 người trả tiền đặt cọc cho chuyến du lịch trên SpaceShipTwo, với chi phí mỗi người phải trả lên tới 200.000 USD. Tuy nhiên, tai nạn lần này chắc chắn sẽ làm dự án trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

Tin cùng chuyên mục