Việt Nam chủ trì Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Syria

  • 13/01/2020 05:59
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Rạng sáng 12-1 (giờ Việt Nam), dưới sự chủ trì của nước chủ tịch Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 2504 gia hạn cơ chế viện trợ nhân đạo qua biên giới Syria. 

Việt Nam chủ trì Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Syria ảnh 1Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết gia hạn cơ chế viện trợ nhân đạo qua biên giới Syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết do Bỉ và Đức soạn thảo, theo đó cho phép nối lại hoạt động viện trợ xuyên biên giới từ 2 cửa khẩu tại Thổ Nhĩ Kỳ, song đã cắt giảm các cửa khẩu ở Iraq và Jordan. Lần gia hạn này cũng chỉ kéo dài 6 tháng thay vì một năm như trước đó.

Trong khi 11 nước ủy viên Hội đồng Bảo an tán thành nghị quyết trên, Nga, Trung Quốc, Anh và Mỹ là những nước đã bỏ phiếu trắng. Nghị quyết này cho phép các cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc và các đối tác liên quan chuyển hàng cứu trợ qua 2 cửa khẩu Bab al-salam và Bab al-Hawa trên biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria mà chỉ cần Liên hợp quốc thông báo trước đến chính quyền Syria.

Cơ chế này được thông qua lần đầu tiên vào năm 2014, sau đó được gia hạn thường niên đến năm 2019. Theo đánh giá của Cơ quan Điều phối cứu trợ nhân đạo Liên hợp quốc, cơ chế nêu trên hết sức cần thiết để ứng phó với tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Syria hiện nay. Hiện có khoảng 4 triệu người dân ở miền Bắc nước này cần được hỗ trợ nhân đạo.

Tin cùng chuyên mục