Viên cảnh sát Mỹ bắn chết thiếu niên da đen ở Ferguson rời khỏi ngành cảnh sát

  • 30/11/2014 17:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nhân viên cảnh sát da trắng Mỹ bắn chết thiếu niên da đen Michael Brown hồi tháng 8 vừa qua đã chính thức từ chức và rời khỏi phòng cảnh sát Ferguson, thuộc bang Missouri.

Hôm 29-11, luật sư Neil Bruntrager khẳng định rằng, viên cảnh sát Darren Wilson đã chính thức từ chức và quyết định trên có hiệu lực ngay lập tức. Kể từ hôm xảy ra sự việc vào ngày 9-8, viên cảnh sát Wilson đã được nghỉ phép hành chính, nhưng vẫn được trả lương.

Kể từ đó, Wilson, 28 tuổi, đã né tránh công chúng và giữ im lặng. Nhưng sau khi một bồi thẩm đoàn tại Ferguson quyết định không truy tố bất kỳ tội danh nào đối với viên cảnh sát da trắng này, ông đã lên tiếng khi nói với hãng thông tấn ABC rằng mình đã làm đúng nhiệm vụ.
Viên cảnh sát da trắng Darren Wilson

Viên cảnh sát da trắng Darren Wilson

Viên cảnh sát da trắng Darren Wilson

Vụ nổ súng trên đã dẫn đến một cuộc tranh cãi về các mối quan hệ chủng tộc và quyền lực của cảnh sát tại nước Mỹ, đồng thời gây ra các cuộc biểu tình quy mô lớn và bạo lực tại thành phố Ferguson. Quyết định tha bổng của bồi thẩm đoàn đã làm bùng phát bạo lực trên khắp nước Mỹ.

Tối 28-11, 15 người biểu tình đã bị bắt giữ khi họ tụ tập biểu tình gây tắc nghẽn giao thông ở phía trước tòa nhà Sở cảnh sát Ferguson. Trong ngày 29-11, các nhà hoạt động dân quyền đã bắt đầu một cuộc tuần hành 190km tới thành phố Jefferson, thủ phủ của bang Missouri, để yêu cầu tiến hành cải cách sâu rộng tại sở cảnh sát bang Missouri và phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn.

Hiện tại, Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang tiến hành một cuộc điều tra dân quyền đối với vụ án được cho là có sự phân biệt chủng tộc trên và một cuộc điều tra riêng rẽ về hoạt động của cảnh sát Ferguson.

Wilson đã làm việc tại phòng cảnh sát Ferguson được 6 năm. Theo lời luật sư Bruntrager, suốt trong thời gian qua, thân chủ của ông ta luôn luôn phải trốn tránh mối đe dọa bạo lực về thể chất.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục