Mỹ tăng gấp ba lần Vệ binh quốc gia tới trấn áp biểu tình tại Furguson

  • 26/11/2014 13:06
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Các cuộc biểu tình lại bùng phát và biến thành bạo lực ở thị trấn Ferguson thuộc bang Missouri (Mỹ), khiến Thống đốc Missouri Jay Nixon phải tăng gấp 3 lần số lượng Vệ binh quốc gia được triển khai tới thành phố này để trấn áp biểu tình và duy trì hòa bình.

“Các đội phản ứng nhanh thuộc Vệ binh quốc gia sẽ được triển khai để sẵn sàng hành động ngay khi có lệnh, nếu bạo lực bùng phát. Tổng số sẽ có hơn 2.200 lính Vệ binh quốc gia tại khu vực này (so với 700 lính hiện tại)”, ông Nixon cho biết hôm 25-11.

Thống đốc Nixon cùng với các quan chức địa phương đã tổ chức một cuộc họp báo để công bố mệnh lệnh tăng quân trước làn sóng biểu tình thứ 2 nhằm phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn miễn truy tố nhân viên cảnh sát da trắng Darren Wilson trong vụ bắn chết thanh niên da màu Michael Brown, 18 tuổi, ở Ferguson hồi tháng 8 vừa qua.
Biểu tình lại bùng phát tại thành phố Ferguson (Mỹ)

Biểu tình lại bùng phát tại thành phố Ferguson (Mỹ)

Biểu tình lại bùng phát tại thành phố Ferguson (Mỹ)

Các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra ở khắp nơi thuộc bang này, ngay sau quyết định gây tranh cãi của bồi thẩm đoàn tối hôm 24-11, làm ít nhất 13 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật. Biểu tình còn dẫn đến tình trạng cướp bóc và đập phá gây rối loạn trật tự trong thành phố, đặc biệt là ở hạt St. Louis.

Cảnh sát đã phải sử dụng khí nga để giải tán hàng trăm người biểu tình đang phong tỏa một đường cao tốc liên bang, có ít nhất 2 người biểu tình đã không chịu nghe theo lệnh yêu cầu rời khỏi khu vực này của cảnh sát và đã bị còng tay và đưa lên xe cảnh sát.

Theo hãng thông tấn Reuters, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ đã phát lệnh cấm tạm thời các chuyến bay tới thành phố Ferguson và áp dụng một khu vực cấm bay tại khu vực này.

Trước nguy cơ bạo lực có khả năng vượt khỏi tầm kiểm soát, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xuất hiện trên truyền hình kêu gọi người dân bình tĩnh, kiềm chế.   

Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng ông đã chỉ đạo cho Tổng công tố viên tổ chức các cuộc thương thuyết nhằm xây dựng niềm tin trong công đồng dân chúng và bày tỏ cảm thông đối với những nhóm thiểu số ở Mỹ, đã cho rằng luật pháp trong nước không được thực thi một cách công bằng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục