[VIDEO] Trung Quốc phóng tàu vũ trụ thám hiểm vùng tối mặt trăng

  • 08/12/2018 16:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 8-12, Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm vũ trụ lên thực hiện sứ mệnh khám phá vùng tối của mặt trăng.

Tên lửa Trường Chinh 3B được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, miền nam Trung Quốc vào lúc 2h23’ (giờ địa phương). Tàu vũ trụ Hằng Nga 4 sau khi tách ra khỏi Trường Chinh 3B sẽ tự bay vòng quanh mặt trăng trong vòng 5 ngày trước khi đáp xuống bề mặt vào ngày 1 hoặc 3-1.

Vùng tối hay vùng xa của mặt trăng là khu vực chưa bao giờ hướng về Trái đất và con người không thể nhìn thấy. Vùng tối có địa hình khác với vùng sáng với lớp vỏ dày hơn với nhiều miệng hố hơn.

Tên lửa Trường Chinh 3 sẽ đưa tàu vũ trụ Hằng Nga 4 lên thám hiểm mặt trăng

Tên lửa Trường Chinh 3 sẽ đưa tàu vũ trụ Hằng Nga 4 lên thám hiểm mặt trăng

Hằng Nga 4 sẽ đáp xuống miệng hố Von Karman 3,9 tỉ năm tuổi. Tại đây, ngoài khám phá bề mặt địa chất, tàu vũ trụ Trung Quốc cũng sẽ thực hiện các thí nghiệm để xác định về nguồn nước và điều kiện cho sự sống.

Các nhà khoa học Trung Quốc phán đoán rằng, việc đáp xuống vùng tối của mặt trăng là một thách thức vì liên lạc giữa trái đất với tàu vũ trụ sẽ bị ngăn cản. Do đó, vào tháng 5, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh lên vũ trụ đóng vai trò trung gian giúp Hằng Nga 4 liên lạc tốt hơn với trung điều khiển tại Trái đất.

Sứ mệnh lần này nằm trong một chương trình lớn hơn nhằm khám phá mặt trăng của Trung Quốc với mục tiêu đưa con người trở lại đây vào năm 2030.

Video Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh 3:

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục