Ukraine tuyên bố rút vũ khí sau khi ngừng bắn 48 giờ

  • 24/02/2015 21:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-2, phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh Ukraine Andriy Lysenko cho biết, chính quyền Kiev sẵn sàng bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến sau 48 giờ, kể từ khi ngừng bắn thực sự.

“Nếu lực lượng ly khai tuân thủ lệnh ngừng bắn trong 2 ngày, chúng tôi sẽ rút vũ khí và đó là tín hiệu cần thiết duy nhất”, ông Andriy Lysenko tuyên bố.

Trong khi đó, hôm 23-2, phát ngôn viên quân đội Ukraine Anatoliy Stelmakh cho biết, nước này sẽ không rút hết vũ khí hạng nặng tại miền đông theo yêu cầu được quy định trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk, do lực lượng nổi dậy tiếp tục vi phạm thỏa thuận và tấn công các căn cứ của quân đội chính phủ.

Theo ông, đêm hôm trước, lực lượng ly khai đã tấn công ở làng Shyrokyne, nằm trên tuyến đường hướng đến thành phố Mariupol. Một khi Shyrokyne thất thủ, phe ly khai sẽ dễ dàng chiếm được thành phố Mariupol.
Lính Ukraine ngồi trên xe bọc thép triển khai gần thành phố Artemivsk hôm 22-2

Lính Ukraine ngồi trên xe bọc thép triển khai gần thành phố Artemivsk hôm 22-2

Lính Ukraine ngồi trên xe bọc thép triển khai gần thành phố Artemivsk hôm 22-2

Hôm 24-2, phó tư lệnh quân đội Lugansk, ông Vitaly Kiselyov cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu rút một phần vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến giao tranh giữa hai bên tham chiến ở miền đông nước này.

“Theo kế hoạch, họ (quân đội Ukraine) đã bắt đầu rút một phần vũ khí hạng nặng. Vấn đề duy nhất là quân đội Ukraine không có quyền kiểm soát đối với các tiểu đoàn (tình nguyện) tư nhân đang sở hữu vũ khí hạng nặng. Chúng tôi không xác nhận họ (các tư lệnh tiểu đoàn này) có tuân thủ mệnh lệnh và bắt đầu rút vũ khí hay không”, Trung tâm thông tin Lugansk dẫn lời ông Kiselyov cho biết.

Trước nữa, hôm 22-2, phó tư lệnh quân đội nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Eduard Basurin đã tuyên bố họ và Kiev đồng ý bắt đầu rút vũ khí khỏi khu vực giao tranh từ ngày 24-2 và phải hoàn thành trước ngày 7-3.

Lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp, Đức đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, còn được gọi là thỏa thuận Minsk 2. Theo đó, các bên tham chiến tại miền đông Ukraine cần rút vũ khí hạng nặng trong vòng 48 tiếng kể từ 0h00 ngày 15-2.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục