UBND huyện Mỹ Đức chậm báo cáo sai phạm tại chùa Hương

  • 06/01/2016 09:07
  • 1 bình luận
  • Vân Quế
  • In bài
ANTĐ -Sở VHTT Hà Nội vừa tiếp tục có công văn số 26/SVHTT-QLDT ngày 5-1-2016 gửi Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức xung quanh việc xây dựng trong khu vực Thiên Trù thuộc khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.

Công văn này nhằm nhắc nhở UBND huyện Mỹ Đức nhanh chóng gửi hồ sơ và các văn bản liên quan về Sở VHTT, vì cho đến tận bây giờ, hơn 1 tháng sau khi công trình xây dựng không phép bị “phát hiện” bởi báo chí, UBND huyện Mỹ Đức vẫn chưa cung cấp hồ sơ cũng như các văn bản liên quan cho đơn vị trực tiếp quản lý là Sở VHTT cùng UBND Thành phố Hà Nội.

Sau khi tiến hành kiểm tra công trình xây dựng, ngày 23-12-2015, Sở VHTT Hà Nội đã có văn bản số 1245/SVHTT-QLDT gửi UBND thành phố Hà Nội, trong đó yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức cung cấp toàn bộ hồ sơ và báo cáo giải trình bằng văn bản, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan về việc xây dựng công trình Hương Nghiêm pháp đường (theo cách gọi của nhà chùa).
UBNB huyện Mỹ Đức vẫn chưa có giải trình về công trình xây dựng trái phép tại di tích quốc gia

UBNB huyện Mỹ Đức vẫn chưa có giải trình về công trình xây dựng trái phép tại di tích quốc gia

UBNB huyện Mỹ Đức vẫn chưa có giải trình về công trình xây dựng trái phép tại di tích quốc gia

Trong khi UBND huyện Mỹ Đức vẫn đang “im lặng một cách khó hiểu”, Sở VHTT Hà Nội buộc phải chờ báo cáo phía huyện gửi lên và chưa đưa ra đường hướng xử lý thì mới đây nhất, công trình tu bổ gác chuông, cũng thuộc khuôn viên chùa Thiên Trù đã được các chuyên gia về trùng tu nhận định là “có vấn đề”. Gác chuông nằm giữa khuôn viên di tích Thiên Trù, tuy mới được dựng từ năm 1980, nguyên bản là gác chuông chùa làng Cao Mật, thế nhưng gác chuông vẫn được coi là hạng mục chính, quan trọng của chùa Hương. Tháng 7-2015, công trình tu bổ gác chuông chính thức được Bộ VHTT&DL ra văn bản thỏa thuận, sau khi thẩm định hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật và góp ý chỉnh sửa.

Theo đó, hồ sơ thỏa thuận bao gồm các nội dung: Gia cố, lát lại nền bằng gạch Bát Tràng 30x30cm, tái sử dụng các chân tảng, tu bổ hệ kết cấu gỗ và các chi tiết trang trí mái theo điều kiện kỹ thuật hiện trạng; chống mối và phòng cháy chữa cháy... Văn bản cũng đặc biệt lưu ý việc lựa chọn đơn vị tư vấn thi công có đủ điều kiện năng lực, trong quá trình thi công theo quy định phải có mái che, đặc biệt là thành lập Hội đồng đánh giá cấu kiện sau hạ giải, lựa chọn, bảo tồn tối đa cấu kiện cũ …
Công trình tu bổ gác chuông đang được nhận định là sai quy trình

Công trình tu bổ gác chuông đang được nhận định là sai quy trình

Công trình tu bổ gác chuông đang được nhận định là sai quy trình

Tuy nhiên, trong cuộc kiểm tra liên ngành chiều 22-12-2015, nhiều chuyên gia bảo tồn cho biết, việc tu bổ gác chuông Thiên Trù đã không tuân thủ theo đúng quy trình, không thực hiện theo đúng hướng dẫn, thỏa thuận của Bộ VHTT&DL, không có mái che trong quá trình tu bổ. Một cán bộ của Cục Di sản văn hóa tham gia đoàn kiểm tra cho biết, gác chuông đã được thay thế bằng cấu kiện mới hoàn toàn, không tận dụng tối đa cấu kiện cũ để đảm bảo tính niên đại, đáng lý ra phải tổ chức cuộc họp, đánh giá cấu kiện, nhưng: “chúng tôi đã được mời họp đâu mà họ đã hạ giải rồi”.

Ngay sau khi phát hiện việc tu bổ gác chuông Thiên Trù không đúng với quy trình, Cục Di sản Văn hóa đã yêu cầu Sở VHTT Hà Nội kiểm tra, báo cáo cụ thể. Tuy nhiên, cũng giống như công trình xây dựng Hương Nghiêm pháp đường tại Thiên Trù gây xôn xao dư luận trong hơn 1 tháng qua, cho đến giờ cả 2 công trình trên vẫn chưa có kết luận cụ thể cùng kết quả xử lý.

Tin cùng chuyên mục