Tướng NATO: Nga đã khiến thỏa thuận ngừng bắn chính thức sụp đổ

  • 12/11/2014 22:20
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Tướng Philip M. Breedlove của NATO cho biết, tình hình tại “điểm nóng” Ukraine vẫn không có sự biến chuyển, có chăng chỉ là cuộc chiến lâu dài và âm ỉ có thể sắp nổ tung và “bước lên một tầm cao mới”. Bom đạn liên miên và việc phát hiện ra đoàn xe quân sự, được cho là của Nga, tràn sang miền đông Ukraine đã chứng tỏ lệnh ngừng bắn chính thức sụp đổ. 

Tướng Breedlove đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình hiện tại và cáo buộc Moscow tiếp tục vi phạm các tiêu chuẩn của nền văn minh phương Tây. Trao đổi với các phóng viên hôm 11-11, ông Breedlove nói: “Các thỏa thuận ngừng bắn đã không còn hiệu lực trong thời điểm này. Bạo lực đang tiếp tục gia tăng từng ngày tại Ukraine”.

Căng thẳng tại Ukraine lại tiếp tục bùng lên tại miền đông Ukraine

Căng thẳng tại Ukraine lại tiếp tục bùng lên tại miền đông Ukraine

Ngày 9-11, theo thông tin từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, họ đã phát hiện số lượng đáng kể vũ khí hạng nặng, xe tăng và binh lính không phù hiệu di chuyển về phía lực lượng ly khai đông Ukraine. Đây là một diễn tiến mới rất đáng lo ngại.

Trước đó, chính quyền Kiev và các nhà lãnh đạo ly khai của Ukraine đã ký một thỏa thuận ngừng bắn trong tháng 9, thế giới hy vọng rằng, thỏa thuận này sẽ chấm dứt thời kỳ kinh hoàng tại miền đông Ukraine. Nhưng bây giờ, cuộc giao tranh giữa lực lượng nổi dậy và quân đội chính phủ lại quay trở lại như thời điểm chưa ký thỏa thuận ngừng bắn.

Trong suốt cuộc khủng hoảng, Lầu Năm góc, NATO và châu Âu liên tục cáo buộc Nga trực tiếp tham gia vào cuộc nội chiến tại Kiev.

Theo nguồn tin từ cơ quan an ninh Anh cho rằng, Moscow đã tích tụ hơn 8.000 quân gần biên giới Ukraine.

Lầu Năm góc cũng cáo buộc Moscow đã tăng cường các chuyến hàng vũ khí hạng nặng để hỗ trợ cho phe ly khai tại khu vực Donbass và Lugansk trong những ngày gần đây. Nước này cũng một lần nữa gửi một đoàn xe “nhân đạo”, nhưng Mỹ và các quan chức Ukraine lại nói rằng đoàn xe này đã không qua kiểm tra an ninh.

Tình hình nóng tại Ukraine cũng đã được đưa ra trong cuộc thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ngay cả chính quyền ông Obama cũng thừa nhận rằng, cho đến nay các biện pháp trừng phạt do Hoa Kỳ dẫn đầu cũng không cản được “bước chân của Nga” tới miền đông.

Phó cố vấn An ninh quốc gia, Ben Rhodes khẳng định, các biện pháp trừng phạt là chưa đủ ảnh hưởng tới Nga trong vấn đề liên quan tới Ukraine. Đó là lý do tại sao Mỹ và các nước phương Tây đang xem xét tăng thêm lệnh trừng phạt đối với Điện Kremlin.

Phương tiện truyền thông phương Tây tiếp tục bất mãn với cái được gọi là công cuộc “Nga hóa” tại bán đảo Crimea mà Moscow sáp nhập vào tháng 3-2014.

Hiện những người không chấp nhận trở thành công dân Nga ở Crimea đang được xem như “người nước ngoài” trên chính quê hương của họ và phải đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và ngân hàng.

Về phần mình, Nga lập luận rằng đa số cư dân của khu vực đã công nhận quyền lực của Moscow. Nhưng các nhà lãnh đạo Kiev vào nhiều quan chức phương Tây đã cóa buộc Nga vi phạm chủ quyền và bỏ tiền ra để mua đất của Ukraine. Điều này là hết sức vô lý.

Đáp trả lại, phương tiện truyền thông Nga cũng khẳng định, phương Tây sẽ phải trả giá đắt khi tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt và cáo buộc Moscow. Đồng thời cũng cảnh báo, NATO đang tăng cường sự hiện diện tại khu vực Baltic và cho biết, bộ Quốc phòng Nga đang có kế hoạch thảo luận về an ninh tại bán đảo Crrimea vào hôm 12-11.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục