Trung Quốc ứng phó với Nida - cơn bão mạnh nhất trong năm

  • 02/08/2016 06:14
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Đặc khu hành chính Hồng Kông của Trung Quốc đã chuẩn bị ứng phó với cơn bão mạnh nhất của năm nay khi các hãng hàng hàng không lớn phải hủy khoảng 120 chuyến bay tại đặc khu này từ tối 1-8.
Một ngư dân gia cố thuyền của mình ở một cảng thuộc tỉnh Quảng Đông vào ngày 1-8

Một ngư dân gia cố thuyền của mình ở một cảng thuộc tỉnh Quảng Đông vào ngày 1-8

Hồi 19h (giờ địa phương) ngày 1-8, bão Nida cách Hồng Kông 260km về phía đông - đông nam. Cơn bão này dự báo sẽ tiến gần Hồng Kông từ đêm 1-8  và sẽ đổ bộ vào sáng 2-8. Đài khí tượng Hồng Kông cho biết, cấp độ cảnh báo bão từ 1h40 đến 22h đêm qua đã tăng từ số 3 lên số 8, tương đương  gió có vận tốc khoảng 63-117km/h, gió giật trên 180km/h.

Trong khi đó, Trung Quốc đại lục hôm qua cũng bắt đầu triển khai biện pháp khẩn cấp chuẩn bị đối phó với bão Nida. Giới chức địa phương ở tỉnh Hồ Nam, Quảng Đông, Quý Châu, Vân Nam, Quảng Tây được yêu cầu  phải theo dõi chặt tình hình bão và phát các thông tin cảnh báo sớm, theo một thông báo trên website của Bộ Nội vụ Trung Quốc.

Ủy ban về giảm nhẹ thiên tai quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu người dân sinh sống trong đường đi dự kiến của Nida phải dự trữ đồ ăn trong 3 ngày và triển khai cơ chế khẩn cấp để cứu trợ thiên tai nếu cần thiết. 

Bão Nida sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc vào ngày 2-8. Thành phố Quảng Châu đã ra chỉ thị ứng phó khẩn cấp  vào 14h chiều qua: tất cả công ty, nhà xưởng sản xuất, trường học sẽ tạm đóng cửa trong thời gian bão lớn. Các cơ quan dân sự phải bảo đảm không bị gián đoạn đường dây thông tin, điện, nước. 1.946 nhân viên làm việc tại dự án cầu Hồng Kông - Chu Hải - Ma Cao được sơ tán sáng qua. Dịch vụ tàu du lịch, phà ở cảng Quảng Châu tạm ngừng. 

Trong khi đó, thành phố Thâm Quyến ban hành cảnh báo vàng trong thang 4 nấc (đỏ, cam, vàng, xanh), các trường học phải tạm đóng cửa, 18 chuyến bay ở sân bay Thâm Quyến bị hủy chiều qua. Ngay trước cơn bão Nida, nhiều tỉnh ở Trung Quốc cũng đã hứng chịu bão Mirinae.

Theo Bloomberg/Tân Hoa xã

Tin cùng chuyên mục