Trung Quốc tử hình trùm xã hội đen có liên quan tới Chu Vĩnh Khang

  • 09/02/2015 22:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-2, chính quyền Trung Quốc đã tử hình cựu tài phiệt khai thác mỏ Lưu Hán, người có liên quan tới nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị bắt để điều tra tham nhũng.

Theo thông tin từ Toà án Nhân dân Tối cao tỉnh Hồ Bắc, Lưu Hán, cựu chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Hán Long không thể kháng án thành công, nên đã bị tử hình vào hôm 9-2. Ông Lưu Hán đã bị tuyên án tử hình vào tháng 5-2014, theo Tân Hoa Xã.
Trung Quốc tử hình trùm xã hội đen có liên quan tới Chu Vĩnh Khang ảnh 1Lưu Hán đã khóc khị bị tuyên án vào tháng 5-2014

Đây là vụ án có liên quan đến doanh nhân tai tiếng nhất được xét xử kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền vào 2 năm trước và bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Lưu Hán, từng nằm trong danh sách 230 người giàu nhất Trung Quốc, đã bị kết án vào năm 2014 cùng 36 người khác, với tội danh giết người, điều hành một băng nhóm mafia, lập sòng bạc, buôn bán vũ khí trái phép cùng một số tội danh khác.

Em trai của Lưu Hán là Lưu Huy cùng 3 người khác cũng đã bị xử tử, theo Tân Hoa Xã.

Vào năm 2014, chính quyền Trung Quốc cũng đã tuyên bố điều tra Chu Vĩnh Khang, một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng nhất trong thập kỉ qua vì làm lộ bí mật quốc gia và nhận hối lộ.

Theo nhiều nguồn tin, ông Lưu đã từng có quan hệ đối tác kinh doanh với con trai cả của Chu Vĩnh Khang. Truyền thông Trung Quốc không nhắc tới mối liên hệ giữa vụ án của ông Lưu Hán và Chu Vĩnh Khang, tuy nhiên, cho biết sự thăng tiến của ông Lưu Hán diễn ra cùng thời gian ông Chu Vĩnh Khang làm Bí thư tỉnh uỷ Tứ Xuyên.

Một vài quan chức thân cận với ông Chu Vĩnh Khang hiện cũng đã bị chính quyền Trung Quốc điều tra.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục