Trung Quốc sắp xây dựng căn cứ quân sự thứ 2 ở nước ngoài

  • 06/01/2018 19:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ SCMP, Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự nước ngoài thứ 2 ở Pakistan sau khi thành lập căn cứ đầu tiên ở Djibouti vào tháng 7-2017.

Một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, căn cứ mới sẽ đặt tại cảng Jiwani, khu vực Gwadar, bờ biển phía nam Pakistan, nằm gần với biên giới Iran.

Gwadar nằm chỉ các biên giới Iran – Pakistan khoảng 80km. Nơi này nằm gần khu vực hoạt động của nhóm nổi loạn Baloch chống lại cả chính quyền Pakistan và Iran nên được coi là khá bất ổn.

Trước đó, tờ Daily Caller cũng dẫn nguồn tin cho biết, một nhóm 16 sĩ quan quân đội Trung Quốc đã có cuộc gặp với khoảng 10 nhân vật cấp cao của Pakistan vào tháng 12-2017 ở Jiwani, điều dường như chỉ ra Bắc Kinh đang xúc tiến việc xây dựng căn cứ ở khu vực này.

Nếu chọn địa điểm trên, chính phủ Pakistan buộc phải di rời nhiều người dân sang nơi khác, trong khi Trung Quốc phải tiến hành nâng cấp sân bay tại đây để đón được những máy bay quân sự hạng nặng.

Trung Quốc chuẩn bị xây căn cứ quân sự ở Pakistan

Trung Quốc chuẩn bị xây căn cứ quân sự ở Pakistan

Theo chuyên gia quân sự Zhou Chenming, Trung Quốc cần thiết lập một căn cứ để dùng cho các tàu chiến mà Jiwani hiện là một cảng dân sự và chưa thể cung cấp dịch vụ cho các tàu quân sự. 

Tuy nhiên, sở dĩ Trung Quốc chọn Jiwani vì nơi đây là một trung tâm trung chuyển cho các tuyến đường trên bộ và trên biển một khi cơ sở hạ tầng trong hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan đi vào hoạt động. Ngoài ra, chiến hạm Trung Quốc tuần tra ở vịnh Aden cùng các tàu hộ tống tàu chở dầu Trung Quốc ở Ấn Độ Dương cũng cần một căn cứ hải quân để bảo trì và cung cấp hậu cần.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục