Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng áp đặt tư tưởng ngoại giao

  • 25/04/2021 00:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa lên tiếng yêu cầu Washington loại bỏ việc áp dụng tư tưởng ngoại giao của mình đối với quốc gia khác.

“Nền dân chủ không phải Coca-Cola do Mỹ sản xuất, vốn có hương vị giống hệt nhau trên toàn thế giới. Thế giới sẽ không có sức sống và mờ nhạt nếu như chỉ có một mô hình duy nhất và một nền văn minh duy nhất”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trước Hội đồng đối ngoại Mỹ vào hôm 23-4 và kêu gọi Mỹ tìm cách chung sống hòa bình với Trung Quốc, cũng như chấp nhận thực tế rằng, Bắc Kinh đã lựa chọn một con đường và hệ thống độc lập.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng áp đặt tư tưởng ngoại giao ảnh 1

Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi Mỹ chấp nhận sự khác biệt của Trung Quốc

Theo ông Vương, sẽ là sai lầm khi mô tả Trung Quốc là “độc đoán” chỉ bởi nền dân chủ của đất nước này khác so với Mỹ. Ông đã kêu gọi Washington nên ngừng sử dụng lí do bảo vệ dân chủ và nhân quyền để can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước khác hay kích động xung đột.

Bắc Kinh và Washington đang xảy ra bất đồng trong hàng loạt vấn đề từ cuộc chiến thương mại cho tới các hoạt động quân sự trên các vùng biển Tây Thái Bình Dương. Vào đầu tháng 4, cộng đồng tình báo Mỹ đã gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh” hàng đầu của Washington.

Trong bài phát biểu mới nhất, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump làm gián đoạn hệ thống quốc tế và từ bỏ những cam kết đối với toàn cầu, đồng thời hoan nghênh “sự trở lại với chủ nghĩa đa phương” dưới thời của ông Joe Biden.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục