3 nước Baltics cùng tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga

  • 24/04/2021 11:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis vừa cho biết, nhằm thể hiện tình đoàn kết với Cộng hòa Séc, 3 quốc gia Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva đã quyết định trục xuất một số nhà ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Litva Landsbergis cho biết, hai nhân viên đại sứ quán của Nga “là những người không được chào đón” vì đã có những hoạt động không phù hợp các quy chế ngoại giao và có 7 ngày để rời khỏi Litva.

Ngoại trưởng Latvia Edgar Rinkevich thông báo sẽ trục xuất một nhà ngoại giao Nga và khẳng định sẽ “không cho phép hoạt động thù địch trên lãnh thổ của mình hoặc đồng minh”.

3 nước Baltics cùng tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga ảnh 1

Liên tiếp nhiều nước thuộc EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Estonia cũng vừa đưa ra quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Nga do có liên quan tới vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014. Phía Estonia khẳng định, vụ việc này rõ ràng "vi phạm luật pháp quốc tế, phá hoại an ninh và ổn định của châu Âu và là hành động không thể chấp nhận".

Những căng thẳng ngoại giao mới với Nga bắt đầu sau khi Séc đã yêu cầu 18 nhân viên ngoại giao Nga phải rời khỏi nước này vi nghi ngờ họ có liên quan tới một vụ nổ kho đạn năm 2014.

Nga đáp trả bằng việc trục xuất 20 nhân viên ngoại giao của Séc sau khi bác bỏ cáo buộc của Praha. Đối đầu giữa hai nước tiếp tục leo thang sau đó khi Séc yêu cầu thêm 63 nhà ngoại giao Nga phải rời khỏi nước này.

Trước 3 quốc gia Baltics, Slovakia, Bulgaria và Ba Lan cũng đều đã tuyên bố lần lượt trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục