Trung Quốc hứa hẹn giúp Triều Tiên chống hạn hán

  • 19/06/2015 21:44
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ -Hôm 18-6-2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng giúp Triều Tiên chống hạn hán, ngay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đang phải trải qua một trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử 100 năm qua.

“Chúng tôi rất thông cảm cho nước Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên đang phải chịu đựng một trận hạn hán cực kỳ nghiêm trọng. Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ và nhân dân Triều Tiên sẽ chiến thắng được thảm họa này càng sớm càng tốt”, phát ngôn viên Lục Khảng nói trong một cuộc họp báo.

Ông Lục Khảng cũng cho biết thêm: "Trung Quốc sẵn sàng để cung cấp các khoản viện trợ cần thiết cho Triều Tiên”.
Trung Quốc hứa hẹn giúp Triều Tiên chống hạn hán ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thăm một cánh đồng khô hạn ở nước này

Triều Tiên đã từng phải qua một nạn đói khủng khiếp vào những năm 1990 khiến hàng trăm người bỏ mạng và phải dựa vào viện trợ lương thực quốc tế. Tuy nhiên, hỗ trợ này đã giảm mạnh vào những năm gần đây vì những hạn chế của nước này trong vấn đề lao động và miễn cưỡng cho phép phân phối thực phẩm.

Trong tuần này, hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết nhiều cánh đồng trên khắp đất nước, bao gồm cả các vùng trồng lúa chính của tỉnh Hwanghae và Phyongan, đã khô cạn vì thiếu mưa. Khoảng 30% diện tích canh tác lúa đã bị khô hạn trầm trọng, gây ra lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực ở Triều Tiên.

Trước tình hình đó, Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Lý Tiến Quân đã có hành động xuống đồng cấy lúa, chia sẻ khó khăn với những nông dân Triều Tiên. 2 Đại sứ tiền nhiệm của ông cũng có những hành động tương tự như vậy mỗi vụ cấy đến.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã trở nên căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân bị cấm của Bình Nhưỡng. Triều Tiên đang bị Liên Hợp Quốc trừng phạt vì các vụ thử và phóng hạt nhân.

Bắc Kinh là đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng, nhưng quan hệ giữa hai bên đã trở nên xấu đi trong những năm gần đây. Trong khi đó, Bắc Kinh lại có chiều hướng thân thiện gần gũi cùng Seoul. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là một một quốc gia cung cấp viện trợ lớn hàng đầu cho nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục