Trung Quốc: Hơn 630 bệnh nhân được chữa khỏi viêm phổi do virus Corona

  • 05/02/2020 07:16
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 4-2 công bố báo cáo cho thấy đã có 157 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán được xuất viện. Dù vậy, giới chức nước này nhận định tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị của Mỹ về việc cử chuyên gia tham gia cùng phái bộ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc nghiên cứu các biện pháp kiểm soát và tiến tới xóa sổ virus 2019-nCoV.
Nhân viên y tế hỗ trợ nhóm bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Vũ Hán ngày 4-2

Nhân viên y tế hỗ trợ nhóm bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Vũ Hán ngày 4-2

Dịch bệnh đã lan ra 24 nước và vùng lãnh thổ

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 4-2 công bố báo cáo hàng ngày cho thấy trong ngày 3-2 đã có 157 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán được xuất viện, trong đó có 101 người ở tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch bệnh, theo Tân Hoa xã. Tính từ khi ca nhiễm đầu tiên được xác nhận vào ngày 30-12-2019 đến  3-2 có tổng cộng 632 người được điều trị khỏi bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 4-2 đã ghi nhận 20.438 ca nhiễm virus 2019-nCoV và 425 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Riêng trong ngày 3-2 có 3.235 ca nhiễm mới và 64 ca tử vong. Dịch bệnh đã lan ra 24 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại Philippines hôm 1-2 và 1 trường hợp tử vong tại Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 4-2.

Trung Quốc đang tích cực triển khai mọi biện pháp có thể nhằm kiểm soát dịch bệnh. Nhằm đảm bảo có thêm các cơ sở y tế chăm sóc người bệnh, chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc, đã bắt đầu chuyển đổi một số tòa nhà trở thành các bệnh viện dã chiến. Các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng của ba tòa nhà - phòng tập Gym Hồng Sơn, Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Vũ Hán và một khu phức hợp văn hóa có tên là “Phòng khách Vũ Hán,” đã được triển khai từ đêm 3-2 đến sáng 4-2.

Các địa điểm nằm ở các quận Giang Hán, Vũ Xương và Đông Tây Hồ này sẽ tiếp nhận những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ do virus 2019-nCoV gây ra. Các cơ sở y tế dã chiến sẽ cung cấp thêm 3.400 giường bệnh, có chức năng điều trị khẩn cấp và xét nghiệm lâm sàng. Hàng trăm giường bệnh đã được bố trí sẵn sàng đón bệnh nhân.

Thêm hai thành phố hạn chế giao thông 

Ngày 4-2, nhà chức trách Trung Quốc cho biết thêm 2 thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này, áp dụng biện pháp hạn chế đi lại do lo ngại chủng mới của virus corona (2019-nCoV) lây lan.

Thành phố Thái Châu và 3 quận thuộc thành phố Hàng Châu, trong đó có một quận đặt trụ sở chính của tập đoàn công nghệ Alibaba của Trung Quốc, sẽ chỉ cho phép một người trong một gia đình đi ra ngoài 2 ngày/lần để mua các đồ dùng thiết yếu. Các khu vực này có dân số hơn 9 triệu người. Thành phố Thái Châu, cách tỉnh Hồ Bắc 850km, cũng sẽ tạm đình chỉ 95 tuyến đường sắt tới thành phố này kể từ ngày 4-2. Trong khi đó, tất cả các cộng đồng dân cư chỉ được mở một cửa ngõ duy nhất và người dân phải trình thẻ căn cước mỗi khi ra, vào.  Ngoài ra, chính quyền thành phố Thái Châu cũng cấm những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh thuê nhà nếu họ từng về thăm quê trong thời gian qua.

Tại các quận của thành phố Hàng Châu, thêm nhiều biện pháp được áp dụng như bắt buộc đeo khẩu trang, trình thẻ căn cước và kiểm tra nhiệt độ.  Cuối tuần qua, các biện pháp tương tự cũng đã được thực thi ở thành phố Ôn Châu có 9 triệu dân. Tỉnh Chiết Giang hiện ghi nhận 829 trường hợp lây nhiễm virus Corona chủng mới, mức cao nhất ở bên ngoài vùng dịch ở tỉnh Hồ Bắc. Cùng ngày, Khu hành chính đặc biệt Macau của Trung Quốc thông báo sẽ đóng cửa tất cả các sòng bài ở thành phố này trong 2 tuần.

Tin cùng chuyên mục