Trưng bày bộ sưu tập hiện vật của NSND Y Moan

  • 06/10/2020 17:17
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Diễn ra từ ngày 1 đến 31/10 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), chuỗi hoạt động “Giai điệu núi rừng” có sự tham gia của hơn 100 đồng bào thuộc 16 dân tộc trên cả nước.

Điểm nhấn trong chương trình là các hoạt động “Tiếng gọi đại ngàn”, “Vũ điệu Tây Nguyên”. Ý tưởng của hoạt động này là lấy âm nhạc làm chủ đạo và không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động tại làng. Các tiết mục kết hợp cùng với sắc màu văn hóa các dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk, dân tộc X’tiêng làm đa dạng thêm các hoạt động và hình ảnh con người Tây Nguyên.

Đến với chương trình, người xem còn được chiêm ngưỡng bộ sưu tập hiện vật của NSND Y Moan và các nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên như ché, cồng chiêng Tây Nguyên, nhạc cụ từ tre nứa... mỗi nhạc cụ dân tộc là một câu chuyện về nét văn hóa độc đáo của Tây Nguyên… Các nghệ nhân sẽ trực tiếp giới thiệu đến du khách để cùng trải nghiệm.

Trưng bày bộ sưu tập hiện vật của NSND Y Moan ảnh 1

''Giai điệu núi rừng'' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. (Ảnh minh họa: BTC)

Bên cạnh đó là các hoạt động diễn ra hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Du khách sẽ được tham gia các chương trình, hoạt động đặc sắc như: Chương trình nghệ thuật Vũ điệu Tây Nguyên; giới thiệu và trình diễn nghề thủ công truyền thống gắn với đời sống sinh hoạt của các nhóm đồng bào Tây Nguyên như nghề dệt Zèng - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Ba Na, Gia Rai, Ê Đê; nghề đan lát của các dân tộc Ba Na, Gia Rai, Xơ Đăng…

"Giai điệu núi rừng" có sự tham gia của hơn 100 đồng bào đến từ 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Ơ Đu, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng...

Tin cùng chuyên mục