Triều Tiên trục xuất du khách Nhật Bản bị bắt giữ

  • 27/08/2018 13:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hôm 26-8, truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo họ đã quyết định trục xuất một người đàn ông Nhật Bản bị bắt giữ gần đây trong một chuyến du lịch tới đất nước này.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), Tomoyuki Sugimoto công dân  Nhật Bản sẽ được thả tự do và trục xuất về nước trên tinh thần nhân đạo sau khi ông này bị bắt vì vi phạm luật nhưng chưa xác định được là vi phạm gì tại Triều Tiên.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết vào đầu tháng này, ông Sugimoto, người được cho là một nhà làm phim 39 tuổi đến từ tỉnh Shiga, đã bị bắt vì nghi ngờ thực hiện các cảnh quay video một cơ sở quân sự khi ông đến thăm thành phố cảng phía tây Nampo với một nhóm du lịch. Nampo là nơi có một cơ sở hải quân, xưởng đóng tàu và nhà máy tên lửa lớn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm công trường xây dựng ở huyện Samjiyon ngày 18-8-2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm công trường xây dựng ở huyện Samjiyon ngày 18-8-2018

Trong tuyên bố của KCNA có đoạn: “Tomoyuki Sugimoto, một du khách Nhật Bản đến thăm CHDCND Triều Tiên đã bị kiểm soát bởi một tổ chức có liên quan đến tội ác chống lại luật của Triều Tiên".

“Các quan hữu quan của Triều Tiên đã đưa ra những quyết định thể hiện sự khoan dung và trục xuất anh ta khỏi Triều Tiên trên nguyên tắc nhân đạo”, tuyên bố cho biết thêm.

Nhật Bản nhiều lần tỏ thái độ hoài nghi về cam kết phi hạt nhân của Triều Tiên đã ký với tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh tháng 6.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần lên tiếng hy vọng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên, mặc dù rất thận trọng. Ông nhấn mạnh rằng vấn đề của các chương trình hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết, nhưng - có lẽ quan trọng hơn - là phải đòi hỏi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiết lộ số phận của công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc để huấn luyện gián điệp trong thập niên 1970 và 80.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim cũng thể hiện mối quan tâm đến các cuộc đàm phán với thủ tướng Abe. Ông Kim đã từng nói trong cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc vào tháng 4 rằng sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại với Nhật Bản vào bất kỳ lúc nào.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục