Bắt đầu đợi 2 đoàn tụ các gia đình ly tán tại Triều Tiên

  • 25/08/2018 09:12
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Nước mắt xen lẫn tiếng nấc nghẹn, lời nói và đôi bàn tay run rẩy của những người cao tuổi Triều Tiên trong đợt 2 cuộc đoàn tụ vào ngày 24-8 đã làm cho những người theo dõi sự kiện này xúc động. 

81 người phía Triều Tiên được gặp lại 326 người thân ly tán đang sống ở Hàn Quốc trong sự kiện diễn ra từ ngày 24-8 và kéo dài tới ngày 26-8. Sự kiện như một lời nhắc nhở rằng vẫn còn đó nỗi đau và sự bi thảm từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Những hình ảnh xúc động trong lần đoàn tụ lần thứ 21 các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên

Những hình ảnh xúc động trong lần đoàn tụ lần thứ 21 các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên

Lúc 15h15 phút cuộc gặp mặt đầu tiên giữa các gia đình ly tán diễn ra theo hình thức đoàn tụ tập thể. Sau đó, các gia đình tham gia bữa tiệc chào mừng do phía Hàn Quốc tổ chức. Trong ngày đoàn tụ thứ 2, các gia đình sẽ đoàn tụ riêng tại phòng khách sạn. Trong thời gian 3 ngày 2 đêm, những người thân đoàn tụ sẽ có tổng cộng 6 lần gặp mặt, với thời gian đoàn tụ là 12 tiếng.

Trong đợt này, cuộc đoàn tụ đáng chú ý nhất có lẽ là cuộc gặp giữa ông Cho Deok-yong, 88 tuổi, ở Triều Tiên được đoàn tụ với con trai là Cho Jeong-ki, 67 tuổi, ở Hàn Quốc. Người cha chuyển đến Triều Tiên một mình trong chiến tranh, trước khi Jeong-gi được sinh ra. Mẹ anh qua đời hồi đầu năm nay trước khi bà biết có sự kiện tái hợp này.

"Với tôi cảm giác vui buồn thật lẫn lộn”, ông Jeong-gi nói với các phóng viên.

Các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán trong chiến tranh được tổ chức theo thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4.

Có khoảng 57.000 người Hàn Quốc muốn đoàn tụ với các thành viên gia đình của họ ở Triều Tiên. Trước cuộc hội ngộ tuần này, hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ như vậy kể từ lần đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào năm 2000.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục