Triều Tiên sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân để ứng phó với Mỹ

  • 10/08/2018 15:28
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 10-8, hãng tin Yonhap cho biết chuyến thăm 3 ngày tới Iran, ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố nước này sẽ lưu giữ những hiểu biết của mình về hạt nhân, coi đó như một công cụ để sẵn sàng đối phó với chính sách thù địch có thể tiếp diễn của Mỹ chống Bình Nhưỡng.

Ông Ri Yong-ho đã tuyên bố trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani: "Ứng phó với người Mỹ là hết sức khó khăn. Mục tiêu chính của chúng tôi là giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, người Mỹ cũng phải tuân thủ các cam kết của họ, nhưng đến nay họ cũng chưa làm như vậy”.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho có chuyến thăm 3 ngày tới Iran

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho có chuyến thăm 3 ngày tới Iran

"Mặc dù Triều Tiên đồng ý giải trừ theo cam kết trong các cuộc đàm phán với Mỹ, chúng tôi vẫn sẽ bảo tồn khoa học hạt nhân của mình vì chúng tôi biết rằng người Mỹ sẽ không từ bỏ chính sách thù địch đối với chúng tôi", ông Ri Yong-ho nói thêm.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho cũng chính thức mời ông Larijani đến thăm Triều Tiên.

"Chính sách mới của đất nước chúng tôi là phát triển kinh tế và chúng tôi cần có sự đảm bảo an ninh cho bán đảo Triều Tiên, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán", ông Ri Yong-ho nói thêm, đồng thời ca ngợi mối quan hệ lâu dài giữa Bình Nhưỡng và Tehran.

Những phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh quan ngại đang gia tăng về sự bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” mà các nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6-2018. Hai bên đang đổ lỗi kìm chân nhau trong việc thực hiện thỏa thuận này.

Vài giờ sau khi bộ trưởng ngoại giao Ri Yong-ho phát biểu tại Tehran, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh rằng Washington đã không thừa nhận những cử chỉ "thiện chí" của nước này dẫn tới các cuộc đàm phán đình trệ.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục