Triều Tiên - Hàn Quốc nhất trí sẽ ký Hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh

  • 27/04/2018 17:41
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 27-4, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khép lại sau khi hai bên ra “Tuyên bố chung Panmunjom”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Theo bản Tuyên bố chung, hai bên nhất trí trong năm nay sẽ biến Hiệp định đình chiến thành Hiệp ước hòa bình; sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay; biến Khu phi quân sự (DMZ) thành “khu vực hòa bình” và nhất trí với đề xuất giải giáp hạt nhân theo từng giai đoạn…

Tại hội nghị này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng nhất trí sẽ gặp nhau thường xuyên hơn.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều là món quà lớn cho toàn thể người dân trên bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới. “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tôi đồng ý sẽ đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đó là mục tiêu chung của hai bên”, Tổng thống Moon Jae-in phát biểu.

Trong khi đó, ông Kim Jong-un cũng thể hiện sự lạc quan khi kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh và kết quả cuộc gặp sẽ phần nào làm hài lòng sự mong đợi của mọi người.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953. Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do hai nước chỉ ký Hiệp định đình chiến và chưa từng có Hiệp ước hòa bình.

Tin cùng chuyên mục