Phát biểu tại cuộc gặp, ông Moon khẳng định chuyến thăm Hàn Quốc của ông Kim đã khiến làng đình chiến Panmunjom trở thành một biểu tượng của hòa bình, chứ không phải của sự chia rẽ.
Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán chân thành với ông Moon sẽ đạt "kết quả tốt", nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.
Trong cuộc gặp này, hai bên theo chương trình nghị sự sẽ bàn thảo các vấn đề rất quan trọng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; việc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi Triều Tiên thực hiện việc này; cải thiện quan hệ song phương, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, vấn đề các gia đình ly tán, thúc đẩy các dự án hợp tác, ngoại giao nhân dân; và các vấn đề có liên quan khác.
Kết thúc cuộc gặp, dự kiến hai bên sẽ ra tuyên bố chung. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ dùng cơm tối với nhau
Trước khi bước vào hội đàm, ông Kim Jong-un đã viết vào sổ lưu bút một thông điệp nhấn mạnh: "Một trang sử mới đã bắt đầu từ nay - từ điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình".
Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un đã bắt tay nhau tại đường ranh giới phân định hai miền, chính thức mở màn sự kiện lịch sử được trông đợi này. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên sang Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.
Cuộc gặp lịch sử này đánh dấu sự hòa hoãn mới giữa hai miền Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng với việc Bình Nhưỡng liên tiếp thử hạt nhân và tên lửa. Đây là kết quả mới nhất của các nỗ lực kiên định hòa giải của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2017
1
2
3
4
5
6
7

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu hội đàm chính thức

  • 27/04/2018 10:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Sau các nghi lễ mang tính biểu tượng tại đường ranh giới phân định hai miền Triều Tiên, đúng 10h30 giờ Hàn Quốc, tức 8h30 giờ Hà Nội ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức bắt đầu cuộc đối thoại lịch sử. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC